Xung đột Ukraine có thể tăng giá ngũ cốc dài hạn 7%: nghiên cứu

Xung đột Ukraine có thể tăng giá ngũ cốc dài hạn 7%: nghiên cứu
Xung đột Ukraine có thể tăng giá ngũ cốc dài hạn 7%: nghiên cứu

Nga và Ukraine là hai quốc gia sản xuất bánh mì toàn cầu, cùng nhau xuất khẩu khoảng 28% nguồn cung lúa mì của thế giới.

Việc Nga phong tỏa các cảng Biển Đen và các lệnh trừng phạt đối với Moscow đã khiến giá cả tăng trong ngắn hạn và gây ra lo ngại về một cuộc khủng hoảng đói cấp tính.

Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Uruguay đã mô hình hóa tác động có thể xảy ra của cuộc xung đột đối với giá lúa mì và ngô trong 12 tháng tới, xem xét nhiều kịch bản khác nhau.

Một mô hình cho thấy nếu xuất khẩu ngũ cốc của Nga giảm một nửa và xuất khẩu của Ukraine giảm đáng kể trong thời gian đó, ngô sẽ đắt hơn 4,6% và lúa mì đắt hơn 7,2% – ngay cả khi giả định rằng các nhà xuất khẩu khác có thể tham gia và lấp đầy sự thiếu hụt.

Họ cho biết việc tăng giá sẽ còn kéo dài chừng nào việc xuất khẩu vẫn bị hạn chế.

Để thu hẹp khoảng cách nguồn cung, nghiên cứu cho thấy rằng các nhà sản xuất lớn khác sẽ cần phải mở rộng đáng kể diện tích trồng ngũ cốc của họ.

Nếu tất cả xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine chấm dứt, Úc sẽ cần mở rộng diện tích lúa mì thêm 1%, Trung Quốc thêm 1,5%, Liên minh châu Âu 1,9% và Ấn Độ 1,2%, theo mô hình.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food, sự thay đổi sử dụng đất này sẽ dẫn đến chỉ hơn một tỷ tấn carbon dioxide tương đương được bổ sung vào khí quyển.

Tác giả chính Jerome Dumortier, nhà nghiên cứu tại Trường Công và Môi trường O’Neill ở Indianapolis, Mỹ, cho biết: “Việc mở rộng đất trồng trọt do chiến tranh ở Ukraine đang xảy ra với cái giá là phát thải nhiều carbon hơn.

Người đứng đầu Liên hợp quốc Antonio Guterres hồi tháng 7 cảnh báo rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã kết hợp với những tác động thương mại kéo dài của Covid-19 để tạo ra một “cuộc khủng hoảng đói toàn cầu chưa từng có”.

Số liệu của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho thấy giá lương thực hiện cao hơn 10% so với một năm trước.

Mặc dù Moscow và Kyiv đã đạt được thỏa thuận vào tháng 7 để nối lại một số hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, nhưng có những lo ngại rằng cuộc xung đột có thể dẫn đến giá lương thực tăng cao trong nhiều năm.

Dumortier cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu các nhà sản xuất ngũ cốc khác có thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu hay không, có nghĩa là giá có thể tăng hơn nữa so với dự đoán trong các mô hình.

Ông nói với AFP: “Có những điều kiện hạn hán ở Nam Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, và các hạn chế xuất khẩu từ các nước khác nhau.

“Với những cản trở đối với việc điều chỉnh hoàn toàn, giá hàng hóa có thể cao hơn những gì được ước tính trong báo cáo.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *