Tổng hợp mẹo vặt chăm sóc trẻ sơ sinh

0
99
Tổng hợp mẹo vặt chăm sóc trẻ sơ sinh

Người mẹ nào lần đầu làm mẹ cũng bắt đầu thấy khó khăn, trong khoảng thời gian dẫn đến mẹ sẽ hay cáu gắt với bố trẻ và người thân vì trẻ càng ngày càng khó tính hay nhăn nhó, mà bản thân người mẹ không hề biết lí do tại sao con trở nên như vậy, có có bị đau gì trong người hay không? Mọi thứ bổng như sụp đổ khi gia đình không có niềm vui. Nhưng thật ra mọi thứ thật sự rất đơn giản nếu các mẹ nắm hết tất tần tật tổng hợp mẹo vặt chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ nhàn tênh trong cuộc chiến nuôi con này thôi.

Thay tã thường xuyên cho trẻ sơ sinh

Sử dụng ti giả khi trẻ bị bệnh

Hầu hết trẻ sơ sinh nào cũng khó chịu khi bị ẩm ướt hoặc bị đầy tã, đi phân mà bố mẹ không kịp thay, trẻ sẽ bực bội vì ngứa và tỉnh giấc khóc to khi ngủ, nguy hại hơn nữa để lâu sẽ dẫn đến tình trạng hăm ở trẻ vì thế bố mẹ nên thăm chừng rồi lau thật sạch khô thoáng rồi thay ngay tã mới cho trẻ để trẻ khỏi mất giấc ngủ.

Sử dụng ti giả khi trẻ bị bệnh

Sử dụng ti giả khi trẻ bị bệnh

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn khá yếu vì thế chuyện mắc phải bệnh trong những tháng đầu là điều hiển nhiên, có lúc trẻ bị sốt khi chích ngừa. Nhưng trẻ lại lười uống thuốc, hay phun ra nên các mẹ có thể cho trẻ ngậm ti giả rồi bơm thuốc vào từng giọt, trẻ sẽ nhầm tưởng sữa mẹ, vì thói quen có đắng trẻ sơ sinh vẫn nuốt.

Hạ nhanh đầy hơi cho trẻ

Các mẹ chỉ cần cho trẻ nằm ngửa đầu cao hơn xíu sau khi ăn 30 phút, tiếp sau đó mẹ nắm hai chân của con đạp xe đạp nhiều lần con sẽ nhanh xuống sữa và ợ hơi ra ngoài. Bài tập này phải vận dùng thường xuyên để tạo thói quen cho trẻ ợ hơi sau khi ăn no.

Giải quyết táo bón ở trẻ

Dùng 2-3 giọt dầu dừa thoa hết vùng mông của trẻ massage nhẹ nhàng cho phân dễ ra. Sau đó lấy cây tăm bông loại nhỏ nhúng vào ít mật ong sau đó thụt vào hậu môn của trẻ vài lần đảm bảo trẻ sơ sinh sẽ hết táo bón ngay. Không những dầu dừa để massage mà còn giúp mịn da tránh khô da ở trẻ.

Tập làm quen với tiếng ồn khi ngủ

Việc tập làm quen với tiếng ồn khi ngủ rất quan trọng với trẻ vì ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ bây giờ và sau này. Khi trẻ được ấp ủ trong không gian yên tĩnh thành một thói quen cho đến khi ở những nơi có tiếng động dù là tiếng bước chân trẻ cũng dậy và khóc cứ như thế trẻ sẽ mất ngủ dẫn đến sụt cân ở trẻ. Như thế, bố mẹ sẽ rất vất vả nên chúng ta có thể tập trẻ từ từ bằng cách cho trẻ nghe những tiếng động nhẹ cho quen, rồi tiếng người nói chuyện, tiếng tivi… rồi trẻ sẽ quen và ngủ ngon hơn thôi.

Tập thói quen bú sau khi ngủ dậy cho trẻ

Tập thói quen bú sau khi ngủ dậy cho trẻ

Sau khi ngủ 2-3 tiếng đồng hồ trẻ sẽ đói vì tiêu hao năng lượng khá nhiều, nhưng đa số sau khi thức giấc trẻ đều mệt mỏi và lười bú sữa liền vì thế mẹ phải ép trẻ bú để hấp thu kịp chất dinh dưỡng cho trẻ. Sau này thành một thói quen nhất định tự động trẻ sẽ đòi.

+++ Xem thêm: Kẽm (Zn) quan trọng đối với trẻ ra sao

Tập trẻ ngủ riêng một mình

Trẻ sơ sinh cực kỳ quen hơi các mẹ nhé, trẻ biết hơi mẹ từ lúc ba tháng trở lên. Có nhiều mẹ ôm ấp con suốt ngày tưởng thương con đến nổi ngồi ẵm cho con ngủ say giấc, tốt cho con nhưng thật ra là làm khổ mẹ và con sau này vì trẻ sẽ quấn mẹ kể cả lúc ngủ lẫn lúc thức, đến nổi mẹ muốn làm gì cũng không được, vắng xíu trẻ sẽ khóc ngay. Không những thế tạo thói quen xấu luôn phụ thuộc vào bố mẹ khi lớn lên, lúc đó mẹ hối không kịp. Vì thế nên cho trẻ độc lập từ lúc nhỏ, tạo thói quen khi mới ẵm từ bệnh viện về.

Chỉ cần các mẹ nắm hết tổng hợp các mẹo vặt trên mẹ đã xử lí hết 80% nổi lo của mẹ về trẻ sơ sinh rồi, để gia đình mình luôn vui vẻ ngập tràn tiếng cười mỗi ngày. Con khoẻ mẹ thảnh thơi, việc nuôi con nhàng tênh các mẹ nhỉ!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here