Triệu chứng và phương pháp điều trị nội mạc tử cung.

6
28

Nội mạc tử cung, như tên gọi của nó, là màng bên trong bao phủ tử cung. Màng bên trong này dần dày lên trong quá trình rụng trứng. Nếu không được thụ thai sau 14 ngày, nó sẽ rơi ra và trở thành kinh nguyệt do giảm nội tiết tố. Một khi nội mạc tử cung phát triển bên ngoài, ví dụ như ống dẫn trứng, buồng trứng, thành bụng hoặc qua các tuyến bạch huyết đến cổ tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục và thậm chí đến phổi, não, vv, được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Theo John Albertson Sampson, một bác sĩ phụ khoa người Mỹ vào năm 1921, kinh nguyệt đôi khi chảy ngược qua ống dẫn trứng. Có thể là kinh nguyệt chạy quá nhiều vào ống dẫn trứng, buồng trứng và sau đó dính vào khoang bụng và thành sau của tử cung. Các tế bào còn sống và cuối cùng được trồng ở đây để trở thành hạt giống. Khi bị chuột rút kinh nguyệt tiếp theo, cũng sẽ có chảy máu nội mạc tử cung do sự kết dính, và sau đó dần dần tăng sinh, ngày càng nghiêm trọng.

Một cách khác để nói điều này là do sự tăng trưởng phúc mạc không bình thường, cơ thể không hấp thụ các mô dính và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc nội mạc tử cung có liên quan đến tác dụng của thuốc, động vật bị ô nhiễm bởi chất độc da cam trong các thí nghiệm trên động vật, tử cung Màng cũng có những thay đổi bất thường hoặc tăng sản. Trào ngược nội mạc tử cung là phổ biến, nhưng nó trở thành lạc nội mạc tử cung do môi trường đặc biệt làm cho nội mạc tử cung phát triển, có thể là do viêm xương chậu, sự phát triển bất thường của phúc mạc bẩm sinh và dòng chảy kinh nguyệt quá nhiều. Chu kỳ kinh nguyệt rất dài và thời gian không đều, khiến màng trong bị dính. Mặc dù không phải mọi bệnh nhân sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, khoảng 60% sẽ trở nên nghiêm trọng, 30% sẽ không ổn định, 10% sẽ tự lành, hoặc kinh nguyệt sẽ dần dần tốt hơn khi họ già đi.

Triệu chứng và phương pháp điều trị?
Khoảng 7% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Nếu em gái hoặc mẹ mắc bệnh này, khả năng mắc bệnh gấp khoảng 6 đến 9 lần so với người bình thường. Nếu họ có cặp song sinh giống hệt nhau, nếu một người có một người thì người kia phải chịu đựng. Xác suất là khoảng 7 đến 8 lần, vì vậy theo thống kê, nó có liên quan đến di truyền. Các triệu chứng lâm sàng là đau khi bị chuột rút kinh nguyệt, đôi khi thậm chí kinh nguyệt không đau, đau khi giao hợp, đầy hơi và co thắt dạ dày nghiêm trọng, đau dạ dày và thậm chí vô sinh, nếu nội mạc tử cung chạy Trong phổi, cũng có thể nôn ra máu mỗi khi kinh nguyệt đến. Tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung không thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh với đau. Một số tình trạng nhẹ nhưng rất đau, hoặc tình trạng nghiêm trọng nhưng không cảm thấy, và đôi khi không nhìn thấy được từ bên ngoài, vì nội mạc tử cung được kết nối với dây thần kinh. Bên trong. Tại thời điểm chẩn đoán bên trong, tử cung được phát hiện ở hướng xấu, dính, phồng hoặc thậm chí đau khi kiểm tra, hoặc có u nang, chẳng hạn như u nang sô cô la, chúng tôi sẽ nghi ngờ lạc nội mạc tử cung, u nang sô cô la là nội mạc tử cung Máu ngưng tụ để tạo thành một u nang trông giống như sô cô la. Kiểm tra siêu âm cũng có thể chẩn đoán 90%, nhưng chẩn đoán thực tế đòi hỏi phải quan sát trực tiếp bằng nội soi. Nội soi cũng có thể được sử dụng cùng một lúc, đốt ngay phần bị ảnh hưởng và u nang sô cô la có thể được loại bỏ. Tuy nhiên, nếu vùng dính quá rộng, không dễ lấy ra và chỉ có thể lấy ra trực tiếp, nếu đó là một tình trạng rất nghiêm trọng, tử cung và buồng trứng cũng nên được đưa ra ngoài cùng nhau.

Một cách khác là liệu pháp hormone, trong đó đình chỉ kinh nguyệt, cần điều trị liên tục trong sáu đến mười hai tháng để cải thiện triệu chứng, nhưng các triệu chứng có thể dần xuất hiện sau khi ngừng thuốc. Một số người nghi ngờ: “Hormone có gây ung thư vú không?” Nhưng thực tế, những người sử dụng hormone và những người không sử dụng có cùng cơ hội phát triển ung thư vú trong vòng năm năm. Để điều trị lạc nội mạc tử cung, ngoài nội soi, phẫu thuật tổng quát, nội tiết tố, còn có một loại thuốc tránh thai, thuốc tránh thai có chứa thuốc chống lutein, nên bỏ thuốc sau một năm.

Quan hệ với vô sinh?

Điều này có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lạc nội mạc tử cung được chia thành bốn giai đoạn theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu ở giai đoạn đầu tiên, tỷ lệ mang thai giống hệt như người bình thường, nhưng bệnh nhân nghiêm trọng có thể có tác động. Do sự kết dính giữa ống dẫn trứng và buồng trứng có thể gây tắc nghẽn, khoảng 20% bệnh nhân nghiêm trọng có thể gây vô sinh. Đây là một nguyên nhân, nhưng không nhất thiết gây vô sinh, do đó lạc nội mạc tử cung có thể được theo dõi. Cái thai được vẽ bằng một dấu bằng.

Phụ nữ có thai bị lạc nội mạc tử cung, có ảnh hưởng gì không?

Nói chung, nó sẽ không có tác dụng gì. Mang thai có nghĩa là ống dẫn trứng đã được mở khóa. Nội mạc tử cung vẫn có thể sinh sôi nhiều hơn trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, sau sáu tháng mang thai, nội mạc tử cung sẽ giảm và kinh nguyệt sẽ không gây đau. Không có nhu cầu đặc biệt chú ý đến thời kỳ kinh nguyệt sau khi mang thai tự nhiên để cho con bú, nhưng có những tạp chí y khoa đề cập đến bệnh nhân lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng, đặc biệt là phụ nữ mang thai IVF nhân tạo và có nguy cơ sinh non cao hơn. Và tình hình của nhau thai.

Cần kiểm tra sự hiện diện hay vắng mặt của lạc nội mạc tử cung?

Trên thực tế, không có nhu cầu, nhiều bệnh nhân không cảm thấy các triệu chứng, vẫn có thể mang thai như bình thường, nếu có đau hoặc gây vô sinh, sau đó cần kiểm tra điều trị, nghi ngờ vô sinh, sẽ chụp tử cung và chụp ống dẫn trứng để xem có phải nội mạc tử cung hay không. Bị chặn, hoặc có hoặc không có phản ứng viêm. Do đó, nếu bạn muốn đối phó với nó, bạn có thể làm lại, vì lạc nội mạc tử cung sẽ dần cải thiện theo tuổi tác.

U nang sô cô la có thể cùng tồn tại mà không có triệu chứng đặc biệt, nhưng nếu nó lớn hơn 4 cm, sẽ tốt hơn nếu loại bỏ nó qua nội soi, nếu không nó sẽ tái tạo hoặc thậm chí trở nên lớn hơn. Nếu bạn siêu âm âm đạo, bạn cũng có thể kiểm tra u nang sô cô la lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn có 3 cm hoặc ít hơn, bạn có thể quan sát nó trước, và bạn không cần phẫu thuật.

Một báo cáo vào tháng 10 năm 2016 chỉ ra rằng lạc nội mạc tử cung nặng có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn người bình thường. Bệnh nhân từ 40 đến 50 tuổi có khả năng cao gấp ba lần so với người bình thường. 1,5 lần, điều này có thể là do dùng thuốc trong thời kỳ mãn kinh, giống như sự suy giảm chất lượng mạch máu sau khi mãn kinh.

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here