Vì sao đặt vòng tránh thai mà vẫn có bầu ?

0
252
Tránh thai bằng phương pháp đặt vòng

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp ngừa thai an toàn mà nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp không biết vì sao đặt vòng tránh thai mà vẫn có bầu làm cho chị em hoang mang nhiều.

Vậy vì sao đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai được. Hãy cùng tìm hiểu về vòng tránh thai cụ thể dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

  1. Liên quan đến việc đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ được đưa vào tử cung người phụ nữ có tác dụng ngăn tinh trùng gặp trứng hoặc ngăn trứng đã được thụ tinh làm tổ trong buồng tử cung giúp tránh thai hiệu quả.

Mô tả phương pháp đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai có nhiều loại khác nhau phổ biến là loại hình chữ T, có 2 sợi dây như sợi cước nằm trong âm đạo giúp việc kiểm tra và tháo vòng được dễ dàng.

Vòng tránh thai an toàn, không giảm ham muốn của chị em, khi muốn có thai trở lại chỉ cần tháo vòng ra là có thể có thai trở lại.

  1. Tại sao đặt vòng tránh thai vẫn có thai

Hiện không có biện pháp tránh thai nào có hiệu quả 100%. Vòng tránh thai cũng chỉ có hiệu quả đến 95% do nhưng nguyên nhân sau:

  • Vòng tránh thai bị rơi, tuột

Nếu thao tác của bác sĩ khi làm thủ thuật không chuẩn hoặc do cơ địa của mỗi phụ nữ hoặc do thời điểm đặt vòng quá sớm sau sinh khi cổ tử cung chưa trở lại trạng thái bình thường thì vòng tránh thai rất dễ bị rơi, tuột.

Khi vòng tránh thai bị tuột, dấu hiệu sẽ là chảy máu âm đạo hoặc đau bụng.  Những dấu hiệu này lại trùng với những tác dụng phụ thường gặp của vòng tránh thai nên các chị em thường không để ý. Do đó nếu quan hệ trong khoảng thời gian vòng bị rơi, tuột thì chị em vẫn có thể mang thai.

Vòng rơi là nguyên nhân phổ biến

Để tránh tình trạng này, các chị em nên thường xuyên kiểm tra vòng tránh thai của mình tại nhà hoặc tới bác sĩ kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần.

  • Đặt vòng tránh thai bị lệch

Nhiều trường hợp vòng tránh thai bị lệch hoặc thấp hơn vị trí quy định thì vòng tránh thai cũng không có tác dụng tránh thai.

Nguyên nhân của tình trạng lệch vòng tránh thai là do chị em không kiêng cữ đúng chỉ dẫn sau khi đặt vòng, làm việc quá sức, quan hệ tình dục quá sớm hoặc quá mạnh… Một lý do khác có thể do vòng tránh thai kém chất lượng không đạt tiêu chuẩn hoặc do bác sĩ làm thủ thuật không đúng tiêu chuẩn.

Vòng tránh thai bị lệch hầu như không có biểu hiện gì nên các chị em không hề biết để xử lý. Một số trường hợp lệch vòng tránh thai nguy hiểm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi vòng tránh thai di chuyển tới ổ bụng gây chảy máu, đau bụng dữ dội.

  • Đặt vòng tránh thai không hợp

Khi đưa một vật thể lạ vào cơ thể, phản ứng tự nhiên của cơ thể là đẩy dị vật ra khỏi cơ thể gây những phản ứng phụ. Việc đặt vòng tránh thai cũng tương tự như vậy.

Một số chị em có cơ địa không phù hợp với vòng tránh thai có thể gây rơi, tuột, lệch vòng tránh thai dẫn đến dễ mang thai ngoài ý muốn. Vòng tránh thai có thể gây một số phản ứng với người không phù hợp như: thay đổi nội tiết tố, nổi mụn, tăng cân, đau bụng, chảy máu, tính tình thất thường…..

Nếu rơi vào một số trường hợp không phù hợp trên bạn nên sớm tới bác sĩ để được tư vấn tháo vòng và dùng biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

  • Đặt vòng tránh thai quá thời hạn

Nhiều chị em khi đặt vòng tránh thai rất chủ quan không kiểm tra định kỳ và cũng không chú ý tới thời gian sử dụng của vòng tránh thai. Do đó, nếu vòng tránh thai đã quá thời gian quy định thì tác dụng tránh thai sẽ giảm hoặc không còn nữa.

Các chị em nên lưu ý khi đặt vòng nên kiểm tra định kỳ và sớm thay vòng tránh thai khi đến thời hạn quy định của vòng đã đặt từ 3-5 năm hoặc 7-10 tùy loại.

+++ Xem thêm : Sinh mổ 1 năm có bầu được không,cùng nghe lời khuyên của chuyên gia nhé

  1. Những ai không được đặt vòng tránh thai

Một số trường hợp chống chỉ định với vòng tránh thai như

Đang mai thai hoặc nghi ngờ có thai

Không được đặt vòng khi đã mang thai

Bị nhiễm trùng sau phá thai

Xuất huyết âm đạo bất thường chưa tìm được nguyên nhân

Các bệnh lý liên quan đến khả năng sinh sản như: viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, bệnh lý ác tính đường sinh dục….

  1. Lời khuyên của chuyên gia

Các bác sĩ thường không muốn đặt vòng cho phụ nữ chưa có con vì đặt vòng thường gây viêm âm đạo ở những đối tượng này. Nếu không may vi khuẩn có thể xâm nhập lên ống dẫn trứng và buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên, chị em có thể đặt vòng dưới sự tư vấn cẩn thận của bác sĩ.

Khi chọn tránh thai bằng biện pháp đặt vòng, chị em nên thường xuyên kiểm tra vị trí vòng âm đạo tại nhà. Cách kiểm tra đơn giản là rửa tay bằng xà phòng, ngồi xổm hoặc kê chân lên cao, tay đưa từ từ qua âm đạo. Nếu thấy sợi dây cước ngắn hơn bình thường hoặc không thấy sợi dây cước đâu, hoặc thậm chí sờ thấy cả vòng tránh thai thì nên bác sĩ ngay để kiểm tra và kịp thời khắc phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here