Xem sức khỏe từ màu phân của em bé

13
42

Các chuyên gia nói rằng vàng da và phân màu xám ở trẻ sơ sinh là triệu chứng rõ ràng của viêm đường mật. Nếu không được chẩn đoán sớm, nó sẽ gây ra bệnh xơ gan. Do đó, nếu em bé tiếp tục bị vàng da sau 2 tuần sinh, hoặc nếu màu của phân dần chuyển sang màu vàng nhạt hoặc thậm chí là màu trắng xám, thì nên nghi ngờ về khả năng bị viêm đường mật, và phải kiểm tra điều trị càng sớm càng tốt.

Viêm đường mật là một bệnh trong đó ống mật bị xơ hóa và sau đó bị tắc do viêm tiến triển của hệ thống đường mật ngoài gan và nội mạc, dẫn đến việc mật không chảy trơn tru từ gan đến tá tràng. Viêm đường mật là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ứ mật ở trẻ 3 tháng tuổi, và nó cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm ở trẻ do bệnh gan.

Thống kê của phương Tây sẽ xuất hiện trong khoảng 16.000 ca sinh sống, nhưng ở phương Đông, tỷ lệ mắc bệnh dường như cao hơn một chút. Nguyên nhân chính xác của viêm đường mật vẫn chưa rõ ràng. Nó có thể là tự miễn, nhiễm trùng ở thai kỳ muộn, thiếu máu cục bộ và trở ngại trong sự phát triển và biệt hóa của các tế bào biểu mô đường mật. Nó cũng có thể liên quan đến di truyền.

Mật được tiết ra tạm thời trong túi mật sau khi được gan tiết ra. Sau khi thức ăn vào tá tràng từ dạ dày, nó có thể khiến túi mật co lại, và mật đi vào tá tràng. Mật chứa muối mật, có tính kiềm, trung hòa axit dạ dày và làm cho lipit trong thức ăn được nhũ hóa thành các giọt để tiêu hóa thêm. Mật cũng chứa bilirubin, một sản phẩm của sự phân hủy hemoglobin. Do sự hiện diện của sắc tố mật, phân Nó có màu vàng.

Vì viêm đường mật có thể khiến mật chảy vào tá tràng và mật tồn tại trong gan, ở giai đoạn đầu, quá nhiều sắc tố mật sẽ xâm nhập vào máu, khiến trẻ em bị bệnh vàng da và do chất béo không thể hấp thụ, nên phân cũng thiếu sắc tố. Phân sẽ xuất hiện màu trắng xám trong dầu. Sau đó, gan dần cứng lại và mất dần chức năng mà gan nên có. Ở giai đoạn sau, khi gan lách to, xuất huyết tiêu hóa trên, hội chứng gan, tổn thương gan và não là do tăng huyết áp cổng thông tin. Nếu phẫu thuật không được thực hiện kịp thời, bệnh nhân thường tử vong do xơ gan trước 2 tuổi.

Màu quan trọng của màu phân

Chẩn đoán khó khăn ở 30% bệnh nhân, hệ thống đường mật ngoài gan và nội tâm mạc sớm là bình thường và không bị cản trở, do đó mật có thể chảy vào ruột non, do đó phân không xuất hiện màu trắng xám, và bệnh nhân cũng trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi sinh. Không có vàng da dai dẳng, nhưng các triệu chứng lâm sàng chỉ xảy ra sau khi hệ thống đường mật ngoài gan và nội nhãn bị khóa dần. Tuy nhiên, nếu em bé tiếp tục bị vàng da sau 2 tuần sinh và với sự phán đoán màu sắc của phân của em bé, khi nó chuyển dần sang màu vàng nhạt hoặc thậm chí là màu trắng xám, thì nên nghi ngờ về khả năng bị viêm đường mật.

Khi nghi ngờ viêm đường mật, siêu âm, y học hạt nhân hoặc thậm chí thủng gan có thể được lên kế hoạch để loại trừ các nguyên nhân khác của vàng da, thật không may, các xét nghiệm này không hoàn toàn chắc chắn 100% có hay không có viêm đường mật. Do đó,
Nếu tình trạng hẹp đường mật vẫn còn nhiều nghi ngờ sau khi kiểm tra, thông thường nên thực hiện phẫu thuật nội soi để thực hiện nội soi đường mật trong phẫu thuật để xác định chẩn đoán.

Khi được xác định rằng viêm đường mật là phương pháp điều trị duy nhất, nếu phẫu thuật không được thực hiện, bệnh nhân thường tử vong do xơ gan trước 2 tuổi. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật được công nhận nhất là phẫu thuật của Kas Kasai, đó là cắt bỏ đường mật và nối ruột non với hilum để cho phép mật tuần hoàn từ gan đến ruột.

Thời điểm mở cửa là một yếu tố quan trọng để xác định tỷ lệ thành công. Nói chung, bạn nhận được phẫu thuật Gaussian càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Theo thống kê, trẻ em bị viêm đường mật phải phẫu thuật Gaussian 60 ngày trước khi sinh, với tỷ lệ thành công là 80-90%. Quy trình phẫu thuật tương tự chỉ trong khoảng từ 60 đến 90 ngày. Tỷ lệ thành công chỉ là 25%. ~ 50%.

13 COMMENTS

  1. I got this web page from my buddy who shared with me about this web page and at the moment this time I am visiting this
    web site and reading very informative articles or reviews at this time.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here