Xét nghiệm nước tiểu trong quá trình mang thai

34
187

Giai đoạn mang thai chính là giai đoạn kì diệu nhất và cần được quan tâm nhiều hơn. Ở giai đoạn này các bà mẹ cần phải hết sức chú trọng đến sức khỏe của mình và làm những xét nghiệm của liên quan để chắc chắn rằng thai nhi đang phát triển bình thường và có những biện pháp ngăn ngừa phù hợp.

Xét nghiệm nước tiểu trong quá trình mang thai là một trong những xét nghiệm đóng vai trò cần thiết nhất.

Thế tại sao khi mang thai, cần phải xét nghiệm nước tiểu?

Các bác sĩ thường yêu cầu các bà mẹ cần phải xét nghiệm nước tiểu khi mang thai. Bởi một lẽ, khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu, sẽ giúp ta dễ dàng phát hiện ra những biểu hiện bất thường của thai nhi thông qua sự hiện diện của những chất có trong nước tiểu, để sớm biết được bạn có mắc phải các chứng bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe thai phụ, liên quan đến thận, hệ bài tiết: sỏi thận, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường,…thông qua định lượng nồng đồ đường, protein, hormone,…có trong nước tiểu, từ đó, mà có những biện pháp điều trị, khắc phục kịp thời, giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng xấu.

Cần phải xét nghiệm nước tiểu bao nhiêu lần?

Thông thường, xét nghiệm này sẽ được thực hiện ngay lần khám thai đầu tiên của các bà mẹ. Hơn nữa, đây là xét nghiệm an toàn, không gây rủi ro, nên các bà mẹ có thể xét nghiệm thường xuyên trong suốt quá trình khám thai định kì.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu nói lên điều gì?

Bác sĩ dựa vào kết quả que thử đoán bệnh

Trước khi tiến hành xét nghiệm, mẫu nước tiểu của bạn sẽ được chứa trong một ống vô trùng, không có sự xâm nhập của bất kì vi khuẩn nào hoặc bất kì tác nhân nào ảnh hưởng đến thành phần có trong mẫu, bác sĩ sẽ sử dụng que thử có tẩm hóa chất tương ứng để phát hiện ra một số bệnh điển hình nhất định, và tiến hành những thí nghiệm cần thiết. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bạn có thể cho biết những tình trạng sức khỏe điển hình và phổ biến sau:

Bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường

Thông qua việc xác định được mức đường huyết cao hay thấp có trong nước tiểu, mà bác sĩ có thể dự đoán rằng bạn đang mắc bệnh tiểu đường thai kì khi các hormone xuất hiện trong thời kì mang thai sẽ phá vỡ quá trình sản xuất insulin, dẫn đến dư thừa lượng đường trong máu. Căn bệnh này thường xuất hiện từ tuần 24 trở đi và xảy ra rất phổ biến trong thời kì mang.

Để chắc chắn về việc mắc bệnh tiểu đường của các bà mẹ, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành các xét nghiệm máu có liên quan, nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường khác hoặc gia đình bạn có tiền sử mắc loại bệnh này. Nhằm có biện pháp thích hợp để giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về cột sống, tim, thần kinh đối với thai nhi sau này.

Có thể bạn đang bị nhiễm trùng

Có thể bạn đang nhiễm trùng

Sự phát hiện về sự tồn tại của vi khuẩn trong nước tiểu, đang cảnh báo cho khả năng bị viêm đường tiết niệu của bạn. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: sinh non, quá trình viêm nhiễm lan nhanh đến thận kèm theo những biến chứng khó lường khác cho thai nhi. Bằng phương pháp cấy nước tiểu, ta có thể dễ dàng biết được sự xuất hiện của vi khuẩn và những loại kháng sinh cần dùng, để điều trị chứng nhiễm khuẩn càng sớm càng tốt.

Sự xuất hiện của ketone

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, hàm lượng ketone có trong nước tiểu nhiều hơn mức bình thường. Xét nghiệm nếu thấy lượng lớn hợp chất ketone thì bác sĩ sẽ đặt nghi vấn về chế độ dinh dưỡng của bạn, xem thử liệu bạn có đang gặp phải vấn đề gì không và đề ra hướng điều trị.

Niệu đạm

Là lời cảnh báo cho căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận,… nếu kéo dài sẽ dẫn đến bệnh tiền sản giật gây cao huyết áp, và nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Nuôi cấy nước tiểu

Có thể giúp bác sĩ xác định được loại vi khuẩn có trong nước tiểu mà chỉ định loại kháng sinh cần dùng để điều trị nhiễm trùng. Thông thường, các bà mẹ sẽ phải thực hiện hai lần nuôi cấy nước tiểu: một lần để tìm ra loại vi khuẩn có mặt và chỉ định chính xác loại kháng sinh, lần thứ hai nhằm kiểm tra vi khuẩn đã bị loaik bỏ hoàn toàn chưa. Hoặc các bà mẹ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm nuôi cấy nước tiểu nhiều lần trong suốt thai kì nhằm đảm bảo an toàn.

Sau khi nước tiểu được đựng trong đĩa petri, có thêm các hóa chất tương ứng, hoặc để trong môi trường thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành những thí nghiệm kiểm tra liệu bạn có đang âm tính hay dương tính với vi khuẩn, và xác định chính loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và loại kháng sinh đúng cần dùng.

Những cột mốc quan trọng trong thai kì mẹ cần chú ý làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo thai nhi đang phát triển bình thường và luôn chua trọng vào chế độ dinh dưỡng phù hợp để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cả mẹ thai nhi.

Chúc các mẹ bầu thật nhiều sức khỏe!

34 COMMENTS

 1. I am extremely impressed with your writing skills and also with the layout on your weblog.
  Is this a paid theme or did you modify it yourself?
  Anyway keep up the nice quality writing, it’s rare to
  see a great blog like this one nowadays.

  P.S. If you have a minute, would love your
  feedback on my new website
  re-design. You can find it by searching for «royal cbd» — no sweat if you can’t.

  Keep up the good work!

 2. Знаете ли вы?
  Китай реализует в Пакистане собственный План Маршалла.
  Врач на карантине спел созданную для фильма песню Высоцкого «Давно смолкли залпы орудий».
  Ливийский диктатор пытался спасти от казни премьер-министра Пакистана.
  Герои украинского сериала о школьниках с трудом изъясняются по-украински.
  Потомок наполеоновского генерала стал Героем Советского Союза.

  0PB8hX

 3. Знаете ли вы?
  Залётная птаха занесена в перечень птиц России спустя более полувека после открытия вида.
  Советские военные операторы на базе ленд-лизовского кинопулемёта и ППШ создали киноавтомат.
  Персонажу французской комедии о Фантомасе советские подростки подражали всерьёз.
  Свадьба английского рыцаря стала причиной войны между двумя могущественными родами.
  Английский крейсер ценой четырёх попаданий защитил конвой от немецкого рейдера.

  0PB8hX

 4. Знаете ли вы?
  После 50 черепно-мозговых травм регбист завершил карьеру, опасаясь получить синдром деменции.
  Искусствоведы спорили, смирилась ли со скорой смертью неизлечимо больная женщина на картине русского художника, а она прожила ещё 37 лет.
  Художник-карикатурист известен пародией на мунковский «Крик».
  Молнию можно не только увидеть, но и съесть.
  Старейшую в России организацию реставраторов велено было выселить и уплотнить.

  http://arbeca.net/

 5. Знаете ли вы?
  Российских легкоалетов могут сурово наказать за действия чиновников от спорта.
  Карьера не помешала фарерскому футболисту играть в гандбол, записать три музыкальных альбома, издать пять книг и сняться в восьми фильмах.
  Индонезийской закуской начиняют пирожки, посыпают рис и кладут в лапшу и супы.
  Ливийский диктатор пытался спасти от казни премьер-министра Пакистана.
  Бразильский дипломат принимал непосредственное участие в создании государства Восточный Тимор.

  arbeca.net

 6. Знаете ли вы?
  Бывший министр финансов удостоился высшей государственной награды за распространение знаний о психических расстройствах.
  Битву русских дружин и монголо-татар возле леса отмечают сразу в трёх селениях.
  Владелец вернул похищенную картину Пикассо почтой, не найдя покупателей.
  Водитель ледового комбайна стал звездой единственного матча НХЛ, в котором принял участие.
  «Голова крестьянина» хранилась в доме у немецкой актрисы.

  arbeca

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here