Xuất huyết sau sinh như thế nào được xem là bình thường

0
123
Xuất huyết sau sinh

By: Nguyễn Trần Thảo Sương

Những thay đổi khi mang thai của cơ thể bạn sẽ được tự điều chỉnh lại sau sinh. Việc cơ thể bạn có thể tự điều chỉnh lại là một điều hết sức cần thiết nhằm giúp bạn có thể phục hồi được một phần hoặc hồi phục một cách hoàn toàn.

Mục đích của việc cơ thể tự điều chỉnh chính là giúp bạn quay trở lại hình dáng của mình giai đoạn trước đây, sau khi bạn đã phải trải qua khoảng thời gian hơn 9 tháng thai kỳ,vậy xuất huyết sau sinh như thế nào được xem là bình thường

Và trong những cơ chế điều chỉnh này, hiện tượng chảy máu sau sinh mang lại khá nhiều lo lắng cũng như sự phiền phức cho sản phụ.

Chảy máu sau sinh vốn là một hiện tượng tự nhiên sau sinh, chúng được gọi là sản dịch. Sản dịch sẽ xuất hiện dù bạn sinh con tự nhiên hay sinh mổ. Xuất hiện sản dịch chính là cách mà cơ thể bạn dễ dàng loại bỏ được tất cả những chất nhầy dư thừa, mô nhau thai và cả lượng máu vẫn còn đang sót lại trong bụng của bạn. Sản dịch tương tự như chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn. Thực tế thì sản dịch nhiều hơn gấp nhiều lần.

Chỉ vài giờ ngay sau khi bạn sinh con thì đã xuất hiện sản dịch. Và sản dịch trong cơ thể bạn thường kéo dài trong 2 – 3 tuần tiếp theo sau đó. Thậm chí một số chị em có sản dịch kéo dài đến 6 tuần. Tuy nhiên, bạn nên đi báo ngay với các bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có những dấu hiệu được liệt kê sau đây:

  • Bạn ra rất nhiều máu một cách bất thường
  • Bạn ra máu có màu đỏ tươi sau 4 hoặc nhiều ngày sau sinh. Ngay cả khi bạn nằm xuống và nghỉ ngơi thì máu này vẫn tiếp tục ra
  • Máu ra đóng thành những cục lớn.
  • Bạn cảm thấy choáng váng hoặc chóng mặt .
  • Nhịp tim của bạn không đều hoặc nhanh một cách bất thường

+++ Xem thêm : Tâm lý của phụ nữ sau sinh thường như thế nào ?

Chóng mặt do băng huyết

Bạn có thể gặp phải tình trạng băng huyệt sau khi sinh, nếu như bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong tất cả các dấu hiệu được liệt kê ở trên. Nguyên nhân là do cổ tử cung bạn không co lại được, từ đó dẫn đến tình trạng xuất huyết ồ ạt. Băng huyết sau sinh là một triệu chứng khá nguy hiểm cho phụ nữ. Do đó, bạn đừng ngần ngại gọi bác sĩ để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Nếu bạn  được xác định là đã bị băng huyết, thông thường để chăm sóc sau sinh các bác sĩ sẽ tiến hành truyền máu và cho bạn uống thuốc nhằm kích thích cho cổ tử cung mau chóng co lại, nếu như  bạn được xác định bị băng huyết sau khi sinh. Bên cạnh đó, các bác sĩ có khi sẽ chỉ định phẫu thuật và cắt bỏ một phần tử cung của bạn trong trường hợp bạn được xử  lý muộn hoặc có biến chứng tử cung xảy ra.

Nếu như bánh nhau vẫn còn trong tử cung (sót nhau) sau khi bạn sinh khoảng 1 giờ. Thì lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành những thao tác cần thiết để giúp bạn xổ nhau thai ra ngoài hoàn toàn cho bạn. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành truyền dịch vào tĩnh mạch hoặc thực hiện một số can thiệp ngoại khoa cần thiết khác nếu bạn bị đau nhiều ở vùng âm đạo hoặc đau ở khu vực tầng sinh môn.

Để có thể đối phó với vấn đề với sản dịch, bạn hãy dự trữ sẵn băng vệ sinh dành cho sản phụ. Tuyệt đối bạn không được sử dụng loại băng vệ sinh dạng nhét hay còn gọi là tampon, ít nhất 6 tuần sau sinh. Do sử dụng tampon có thể vô tình đưa các loại vi khuẩn vào âm đạo và tử cung của bạn, từ đó gây ra hiện tượng nhiễm trùng.

Trường hợp bạn thấy sản dịch của mình ra dài, nhiều và ra máu đỏ một cách bất thường, bạn nên báo ngay với bác sĩ để được chẩn đoán, thăm khám và có phương pháp xử lý phù hợp.

Tác giả:Nguyễn Trần Thảo Sương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here