CÚC THÚY (THÚY CÚC)

CÚC THÚY (THÚY CÚC)
CÚC THÚY (THÚY CÚC)

Còn có tên là cúc magic. Tên Magic là từ chữ Macgarite, tên một hoàng hậu Tây Ban Nha, cũng có người gọi chệch thành Mác-ghít. Nhưng những người Hà nội xưa thì gọi giản dị là cúc thúy.

Vì sao lại có tên cúc thúy thì thực sự chưa có một lý giải thỏa đáng. Người thì bảo đấy là thâm ý lấy tên của chị em Thúy Vân, Thúy Kiều. Nhưng cũng có giả thiết cho rằng, đơn giản một nhà nào trồng loài cúc này đầu tiên đã lấy tên vợ/tên em gái/con gái/bạn gái để đặt tên cho hoa. Và từ đấy cái tên cúc thúy lan tỏa đi rồi trở thành tên gọi chính thức của loài hoa này.

Gọi là cúc thúy có lẽ chỉ người làng hoa cổ như Nghi tàm, Ngọc Hà mói gọi còn đa phần gọi là magic. Ngày xửa ngày xưa tết Hà nội ngoài đào phai, đào bích, thủy tiên, violet, lay ơn, thược dược, đồng tiền, hoa bướm còn có cúc thúy và susi.

Nổi bật với những sắc màu rực rỡ từ đỏ, tím, trắng, hồng cúc thúy nở rộ vào sát Tết nên cúc thúy ngày trước hay được được trồng thành luống ở công viên, bứng vào trồng trong các chậu nhỏ đặt ở hiên nhà hoặc hoặc cắm bát, cắm bình nhỏ. Cúc thúy hồi xưa cũng hay được dùng để cắm bát trong các đám cưới. Cúc thúy màu trắng kết hợp với lá măng còn dùng để bó hoa cô dâu tuyệt đẹp.

Xưa nhà ngoại mình ở Ngọc Hà, dọc lỗi vào nhà là những luống cúc thúy đầy màu sắc. Năm nào Tết Ông cũng trồng mấy chậu cúc thúy và susi vàng rực. Nên cứ nhìn thấy cúc thúy là nhớ Tết đến nơi rồi.

Cúc thúy màu sắc rực rỡ lại tươi lâu. Một bình cúc thúy phải được đến chục ngày, những nụ bé xíu to dần rồi nở bung. Cúc Thúy dễ cắm, không phải tỉa tót nhiều, cũng không phải dường gì hết, tỉa bớt lá và cắm vào bình thấp miệng rộng 3 phút là có bình hoa đẹp.

Ngày nay có quá nhiều loài hoa đẹp, độc, lạ du nhập từ nước ngoài nhưng không hiểu sao mình vẫn thích vẻ đẹp gian dị, mộc mạc của cúc thúy.

Sớm kia lên chợ hoa Quảng An, thấy cúc thúy xuất hiện lòng bỗng rộn ràng, mừng như gặp lại bạn cũ….

Group Yêu Bếp: https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/

42 Comments

 1. Phung Diem Reply

  Ngày xưa làng em (Nhật Tân) trồng rất nhiều, nhà e cũng trồng nhiều, sau mọi người không chuộng nữa nên ko trồng. 2 năm nay e thấy người chơi hoa bắt đầu quay lại hoa này thì phải.

  Tuy nhiên như năm kia em ra bãi thì cả làng trồng đào có duy nhất 1 nhà trồng loại hoa này, và bán cả cây, không bán hoa chị ạ.

 2. Vy Anh Kao Reply

  Cúc thúy tuyệt đẹp với các biến tấu. Cảm ơn chị đã nhắc em nhớ tới loài hoa này.
  Ngày cưới, em cũng tự cắm mấy bát hoa cúc thúy và susi.

 3. Trâm Đỗ Reply

  Ngày xưa nhà mình trồng cúc này để bán dịp tết, quê mình gọi là cúc đất hay cúc đèn, cũng không rõ vì sao có tên gọi đó

 4. Rose Blanche Reply

  Các bình hoa của bạn đẹp quá. Mình cũng rất mê hoa này, vừa đẹp vừa rẻ vừa tươi lâu. Cho mình góp vui 1 bình nhé

 5. Amy Trần Reply

  Ngày xưa nghèo, tết có mỗi gốc hoa nè trồg trong cái bát to rắc sỏi… ngày nay tìm mua cũng khó vì nhà vườn phá hết rồi

 6. Lê Quỳnh Nga Reply

  Nhà mình trông hoa để bán. Năm nào cũng trồng mấy luống magic. Bán hoa này chẳng thấy ai mua, đến tết lại đánh hết cây vào chậu để ở nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *