(Góc trẻ nhỏ)

(Góc trẻ nhỏ)
(Góc trẻ nhỏ)

CÓ NÊN CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI TIỀN???!!!

Mỗi cá nhân hay gia đình chúng ta đều có những bài toán chi tiêu riêng. Quản lý tài chính như thế nào là hợp lý? Với mỗi hoàn cảnh chúng ta sẽ có cách giải quyết khác nhau. Nhưng đã bao giờ chúng ta hỏi: Mình biết làm ra tiền và tiêu tiền hợp lý khi nào? Trẻ con có nên làm quen với tiền không? Bài viết hôm nay mình xin phép chia sẻ những câu chuyện liên quan đến TIỀN của mẹ con mình trong cuộc sống hàng ngày nhé!

1. “Để có tiền chúng ta phải làm việc chăm chỉ và vất vả”
Sau mỗi ngày dài làm việc mình trở về nhà với cơ thể mệt mỏi. Mỗi tối trước khi đi ngủ chồng mình hay giúp mình mát xa vai gáy. Bọn nhỏ nhìn thấy thế và hỏi: “Mẹ bị đau ah? Mẹ đi làm mệt ah?”. Mình kể cho con ngày hôm nay mẹ làm bao nhiêu tiếng? Bao nhiêu khách? Có kịp ăn cơm trưa hay không? Mình tin con mình hiểu bố mẹ đã vất vả như thế nào để kiếm tiền lo cho gia đình. Và khi mình đi làm về thì anh em chúng đã bảo nhau dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp giúp bố mẹ, giúp nhau tắm rửa, cho nhau ăn.

2. “Con làm gì để có tiền?”
Đó là câu hỏi bọn nhỏ đã hỏi mình vào mùa hè năm ngoái. Chúng muốn trải nghiệm cảm giác tự kiếm được tiền. Sau 1 hồi thảo luận mình bảo con: “Con bé chưa đủ tuổi đi làm, hay con đi nhặt lon đi!” (Nhặt lon chính là nhặt ve chai ở Việt Nam ạ). Khu nhà mình ở có 1 bến cảng nhỏ, mùa hè khách du lịch nhiều. Những vỏ chai lon bia dùng xong họ để bên vệ đường, nhặt đem vào máy mua lon tự động bán sẽ có tiền. Con mình hào hứng lắm! Mỗi lần đi ngoài đường chúng nhặt được cái lon là hét toáng lên: “Mẹ ơi! 1 đồng này!”. Có lần mình dẫn con đi dạo con đang mải mê nhặt vỏ lon thì gặp các bạn cùng lớp, chúng chạy đến chào và hỏi chuyện con. Khi bạn đi rồi, mình hỏi: “Con gặp bạn khi nhặt lon, con có ngại không?”. Con mình ngạc nhiên hỏi lại: “Sao lại ngại? Mình không làm gì xấu đâu!”. Đúng thật! Mọi việc làm ra tiền một cách chính đáng bằng chính sức lao động của mình thì chẳng có gì là xấu.

3. “Chúng ta tiêu tiền vào việc gì?”
“Cái gì cần thiết hơn?”
Có 1 điều đặc biệt là từ khi bọn nhỏ đi nhặt lon bán kiếm tiền thì chúng cũng bắt đầu biết tính toán hơn trong việc chi tiêu. Để lựa chọn giữa mua 1 món đồ chơi và mua 1 đôi giầy mùa thu, chúng sẽ biết cái nào cần thiết hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp.
Nếu ngày trước tuần nào chúng cũng mong mẹ dẫn ra nhà hàng ăn kem ly 1 lần thì bây giờ anh Cả bảo các em: “Thỉnh thoảng mình mới đi thôi! Có thể mua kem siêu thị ăn cho rẻ. 1 ly kem bằng 90 cái lon đấy”😂 Và 2 đứa em cũng nghe theo!!!

4. “Khi con chăm chỉ làm việc thì con sẽ được hưởng thành quả lao động”
Con mình đã từng ý kiến: “Tại sao mẹ được mua điện thoại mới. Con cũng muốn mua iPad mới!” Mình đã phân tích cho con rằng mẹ đã chăm chỉ làm việc và mẹ được mua món đồ mẹ cần. Khi nào con lớn, con tự làm ra tiền thì con sẽ được mua món đồ con thích và thấy cần thiết.

5. “Chúng ta nên tiết kiệm”
“Mẹ ơi! Đủ rồi!”
Một sự thật là mình ít mua quần áo cho con, nhưng con mình lại có rất nhiều quần áo. Bọn nhỏ nhà mình có rất nhiều anh chị em họ nên việc dùng lại quần áo, đồ chơi của các anh chị em là bình thường. Mình tạo cho con suy nghĩ tích cực khi nhận lại đồ của anh chị cho: “Anh chị quý con thì mới tặng đồ cho con”. Con rất vui vẻ và chân trọng những món đồ ấy chứ không chê bai hay ghét bỏ.
Mình tập cho các con thói quen tiết kiệm: tiết kiệm đồ ăn (không để thừa đồ ăn dù món đó con không thích), tiết kiệm nước (không xả nước thừa thãi), tiết kiệm điện (tắt các thiết bị điện khi không dùng). Và tiết kiệm cả những thứ không cần thiết, không mua sắm tràn lan. Mỗi lần mẹ hỏi: “Con muốn nữa không?” Khi đã đủ chúng sẽ trả lời: “Mẹ ơi! Đủ rồi!”

6. Con tự có trách nhiệm với cuộc sống của con sau này
Đất nước mình đang sống mọi trẻ em đều được nhà nước giáo dục đến năm 18 tuổi không mất tiền học phí. Khi chúng muốn học cao hơn nữa sẽ có chính sách cho vay tiền đi học và khi đi làm sẽ trả lại. Mình định hướng cho các con rằng sau này khi 18 tuổi con phải tự lo cho cuộc sống của mình. Bố mẹ chỉ có trách nhiệm nuôi các con đến năm 18 tuổi. Và sự thật là khoản tiết kiệm dành cho tương lai của vợ chồng mình chỉ có kế hoạch dành riêng cho 2 vợ chồng. Không có khoản nào mang tên ngôi nhà, mảnh đất, cái xe cho con. Mình muốn con hiểu: Mỗi người chỉ có thể sống tốt phần đời của mình, không thể sống thay hoặc lo cho ai mãi được. Ai rồi cũng phải tự đứng trên đôi chân của mình.

Mình nghĩ là cha mẹ ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Với bản thân mình thì điều tốt đẹp nhất không phải là vật chất mà là những bài học, những trải nghiệm. Mình cũng không mong con trở thành người thành công: biết kiếm nhiều tiền, biết tính toán chi li. Chỉ cần con thành công khi biết quản lý chính cuộc sống của con sau này, hạnh phúc với những điều bình dị nhất.

Group Yêu Bếp: https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
26 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bùi Thị Thanh Hải
Bùi Thị Thanh Hải
1 tháng trước

Em rất thích những chia sẻ của chị. Và hạnh m cũng đang dạy con ntn.

Đinh Yến
Đinh Yến
1 tháng trước

Cảm ơn chị về chia sẻ thật hữu ích

Kim Thoa
Kim Thoa
1 tháng trước

Yêu các bạn nhỏ này quá

Nga Truong
Nga Truong
1 tháng trước

Các bé dễ thương nhỉ

Ngân Vũ
Ngân Vũ
1 tháng trước

Em xin phép chia sẻ ạ. Em cảm ơn chị

Toocj Trịnh
Toocj Trịnh
1 tháng trước

Hay quá ạ

Mai Nguyễn
Mai Nguyễn
1 tháng trước

Bài viết bổ icha

Oanh Oanh
Oanh Oanh
1 tháng trước

Một người mẹ tuyệt vời

Hoàng Hải bg
Hoàng Hải bg
1 tháng trước

Rất thích cách dạy con của bạn

Cuc Nguyen
Cuc Nguyen
1 tháng trước

Bài viết quá hay và ý nghĩa, cảm ơn bạn chia sẻ.

Sao Bang
Sao Bang
1 tháng trước

Yêu các con quá
Cảm ơn mẹ đã chia sẻ❤

Lan Anh Nguyen
Lan Anh Nguyen
1 tháng trước

Chỉ đọc đầu đề thôi tôi khẳng định CÓ . Cho trẻ tiếp xúc dạy trẻ cách chi tiêu có kế hoạch .

Vee Nguyen
Vee Nguyen
1 tháng trước

Các con dễ thương quá!

Kim Thanh
Kim Thanh
1 tháng trước

Cám ơn mẹ nhiều nhe.e thấy rất hay.

Quyên Trần
Quyên Trần
1 tháng trước

Những em bé ngoan..nhờ cách dạy dỗ rất khéo léo..

Ánh Nguyệt
Ánh Nguyệt
1 tháng trước

Thả tim cho chị.e rất thích cách giáo dục của c.

Dy Dy
Dy Dy
1 tháng trước

Bài chia sẻ hay quá, em cảm ơn chị nhiều lắm

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh
1 tháng trước

Những bài học về chính cá nhân không bao giờ thừa, đặc biệt với bọn trẻ, càng được giáo dục sớm thì lớn lên càng trân trọng đồng tiền và tự lập hơn. Thực sự mong chương trình giáo dục Việt Nam có thêm bộ nôm này như một số nước trên thế giới

Maria Hien Luc
Maria Hien Luc
1 tháng trước

Để dạy con đc những điều trên cha, mẹ phải để tâm mỗi ngày. tất cả đều tốt cho con khi trưởng thành. Nhà mk cũng cho con dùng tiền từ nhỏ dạy cách tiêu… đến giờ thả ra thật yên tâm.

Tuyết Nhung
Tuyết Nhung
1 tháng trước

Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của chị ạ! Gia Vũ

Thanh Huyền
Thanh Huyền
1 tháng trước

Mình thấy nhiều người ko cho con làm quen với tiền vì sợ con hư, nhưng theo cá nhân mình thì trẻ nên biết để còn biết cách chi tiêu và mua bán sau này, mình lúc bé đã biết kiếm tiền rồi, mình ko hi vọng con m kiếm đc tiền nhưng nên hiểu đc giá trị của đồng tiền.

Ngocanh Do
Ngocanh Do
1 tháng trước

Tuyệt quá! Mình cũng mua sách cho con đọc nhưng ko ăn thua. Chắc phải học theo cách của bạn nữa. Cảm ơn bạn nhiều❤

Dũng Trung
Dũng Trung
1 tháng trước

Nhà mình hàng ngày đọc cho con bộ sách “Bồi dưỡng FQ cho trẻ” kể về thỏ Co Co và lừa La La trong hành trình tìm hiểu về giá trị của đồng tiền cũng rất hay!

Ha Duongthithu
Ha Duongthithu
1 tháng trước

Cảm ơn em nhiều nhé. Trước chị cũng chưa biết cách. Nên bây giờ cũng hướng dẫn con dần dần ý

Kaka Lou
Kaka Lou
1 tháng trước

Hay quá mợ ơi,

Phạm Thị Thu Oanh
Phạm Thị Thu Oanh
1 tháng trước

Đàn Cáo của bà cố gắng để dành tiền nhiều mua vé máy bay về Việt Nam với ông bà nhé.

26
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x