NỐI TIẾP CÂU CHUYỆN KINH TẾ GIA ĐÌNH

NỐI TIẾP CÂU CHUYỆN KINH TẾ GIA ĐÌNH
NỐI TIẾP CÂU CHUYỆN KINH TẾ GIA ĐÌNH

Hôm nọ đọc được bài chia sẻ rất hay nhưng gây nhiều tranh cãi về kinh tế trên Yêu Bếp của chị Hương nên mình có cảm hứng chia sẻ về cách vận hành kinh tế trong gia đình mình, để mọi người có cái nhìn đa chiều hơn về kinh tế gia đình, rằng không phải cứ “cưới chồng Tây” là nhà nào cũng giống nhau nha 😛.

1. Phương châm có qua có lại:

Từ khi hẹn hò, mặc dù đi ăn đi chơi chồng mình luôn tranh trả tiền, thậm chí hay có trò “lén” đưa thẻ cho người phục vụ trước khi bill tới để mình không có cơ hội “tranh” bill. Nhưng mình luôn nghĩ, ở đời không nên nhận không từ người khác cái gì, họ cho mình cái gì thì đừng để có cảm giác “nợ” họ. Từ nhỏ mình đã được dạy – nợ vật chất là nợ ít, nợ ơn mới là nợ nhiều. Vật chất không được trả thì ta đang mang nợ ơn nên ai cho mình cái gì thì kiểu gì mình cùng phải trả ơn bằng cách này hay cách khác. Chính vì vậy nên nếu chồng mình (lúc chưa cưới) mời mình bữa ăn thì mình luôn tặng lại anh ý một bữa mình tự nấu. Chồng mình tặng quà thì mình cũng phải tìm cách tặng quà giá trị tương đương. Bây giờ cưới nhau rồi thì tặng nhau những cái lớn lao hơn. Mình mua nhà ở Việt Nam thì anh ý mua cho chúng mình cái nhà ở Mỹ. Phương châm nhận luôn đi kèm cùng cho đi giúp chúng mình đến với nhau một cách chân thành nhất.

2. Thảo luận về tiền bạc từ sớm

Cả mình và chồng mình đều đi lên từ tay trắng nên chúng mình đều hiểu tiền chỉ là công cụ nhưng ta phải biết cách sử dụng công cụ đó một cách thông minh để nó không chi phối ngược lại mình.

Một cách để không để đồng tiền chi phối là chọn một người bạn đời có mức độ tự chủ và phương châm tài chính tương đương. Ví dụ người sởi lởi thì nên chọn người cũng sở lởi, tiết kiệm thì nên đi cùng tiết kiệm. Còn chúng mình đều là những người yêu tự do nên mục đích lớn nhất của chúng mình là kiếm đủ để thu nhập thụ động từ những tài sản của chúng mình có thể trang trải lối sống mình muốn, để mình có thể tự do theo đuổi đam mê. Nhưng nếu một hộ gia đình mà một người chắt chiu còn người kia tiêu sài xả láng thì con đường dẫn đến viễn cảnh “nghỉ hưu sớm” sẽ dài hơn gấp mấy lần phải không nào.

Chính vì vậy từ những ngày đầu hẹn hò chúng mình đã thảo luận về “chủ trương kinh tế” của nhau xem có phù hợp không để không làm tốn thời gian của nhau.

3. Khi ta tự lập về kinh tế thì tiếng nói trong gia đình của ta cũng có trọng lượng hơn:

Chồng mình từ hồi 24 tuổi đã là kỹ sư cấp độ E5 của Facebook. Check nhanh trên trang glassdoor thì có thể thấy mức lương cho cấp độ này là 500k USD/năm (và tăng đều mỗi năm), chưa tính cổ phiếu FB mấy năm gần đây lên vù vù. Một người dưới 30 với mức thu nhập đó như chồng mình thì lựa chọn để yêu đương không hề thiếu nhưng chính vì vậy anh cũng không dại gì chọn một cô gái xinh đẹp nhưng lại chỉ muốn lợi dụng anh về tài chính.

Khi gặp anh thì về kinh tế của mình cũng không hề kém cạnh nhưng mình lại sống khá tiết kiệm mặc dù có thể “bung lụa” hơn. Điều đó khiến anh nể và tôn trọng mình hơn. Chính vì vậy khi anh đưa ra quyết định dù nhỏ hay lớn cũng hỏi ý kiến của mình và nói chung là rất “nghe” mình. Mình thì không có thời gian “quản tài chính” cho anh vì mình và anh đều dùng công ty quản lý quỹ đầu tư riêng nhưng mọi tài khoản ngân hàng, chứng khoán, crypto, v.v… anh đều đưa mình mật khẩu. Nói chung là tin nhau nhưng niềm tin luôn đặt trên cơ sở của sự minh bạch.

4. Luôn cho đối phương cảm giác an toàn, vững chãi.

Cuộc sống không thể nói trước được điều gì. Hôm nay ta có thể vững mạnh về kinh tế nhưng đến các tập đoàn lớn còn có thể phá sản thì nói gì đến “con dân” như chúng ta, nhất là ở thời kỳ nhiều khủng hoảng như bây giờ. Nhưng điều mình quý trọng nhất về mối quan hệ của chúng mình là chúng mình đều sẵn lòng support (yểm trợ) về kinh tế cho người kia. Nếu giả sử chồng mình muốn nghỉ việc để làm start-up hay mình muốn ở nhà để nuôi dạy con cái gì cả 2 đều có “quỹ phòng vệ” cho gia đình. Điều này khiến cho cả 2 đều rất an tâm khi biết chúng mình đều là hậu phương vững chắc của nhau.

Thực ra đúng là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Mình cưới chồng “tây” nhưng mình cũng không được “nuôi”, được “ngồi mát ăn bát vàng” đâu 😛. Nên đừng nghĩ là cứ Tây là sẽ chăm cho hết nhé. Thậm chí ở bển họ còn được học về quản lý tài chính từ trong gia đình nên họ “khôn” lắm chứ chính ra văn hoá chồng là trụ cột tài chính mình thấy ở Việt Nam phổ biến hơn rất nhiều.

Group Yêu Bếp: https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
26 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đinh Tường Vi
Đinh Tường Vi
10 ngày trước

Ngưỡng mộ ghê <3 nhà mình cũng đang theo "mô hình" này. Mình không giỏi quản lí tài chính và cũng không muốn làm thế, cứ mỗi đứa một tài khoản, đồ đạc thì mua chung hoặc người mua cái này người mua cái kia, thi thoảng cũng vay tiền nhau hehe, nhưng hầu như là độc lập. Rất healthy và balance :)))

Ngô Quỳnh Chi
Ngô Quỳnh Chi
10 ngày trước

Đức Nam

Nguyện Thị
Nguyện Thị
10 ngày trước

Tướng phu thê rõ luôn. Love love love ❤❤❤❤

Chau Dinh Hong
Chau Dinh Hong
10 ngày trước

Minh rất thích quan niệm win-win này, cả 2 cùng tiến, không bị áp lực 1 phía. cùng nhau đi sẽ tiến rất xa. quan trọng chọn và tìm được 1 bạn đời hợp ý

Thanh Cẩm
Thanh Cẩm
10 ngày trước

Lấy đc anh chồng tây như này cũng là hàng cực phẩm rồi và bạn chắc chắn cũng không kém cạnh. Thời này làm gì có ngôn tình hoàng tử cưới thôn nữ hay những cô gái ngờ nghệch lại được thiếu gia yêu chiều như trên phim. Ngay cả công chúa Nhật Bản cũng phải từ bỏ hoàng tộc và anh chồng cũng không phải người vô danh tiểu tốt. Cái gì cũng có cái giá ngang tầm. Muốn lấy đc anh chồng (cả tây hay ta) tốt thì bản thân mình cũng phải tốt tương đương. Ng ta theo văn hoá mình, chiều mình thì mình cũng phải học hỏi những điều hay từ văn hoá người ta. Bạn chia sẻ rất hay, và có phần rõ ràng hơn chị hôm trc. Mình nghĩ do c ấy k viết rõ (có thể là cố ý) nên mới dẫn đến tranh cãi thôi.

Hải Định
Hải Định
10 ngày trước

Ngưỡng mộ hai bạn

Út Linh
Út Linh
10 ngày trước

Chồng chị đep trai thế hehe em k thích trai tây nhưng nhìn chồng c lại thấy rất đẹp

Thu Tô Liên
Thu Tô Liên
10 ngày trước

Thao Phuong Le, Hưng Lê

Nguyễn Tú Anh
Nguyễn Tú Anh
10 ngày trước

Đúng đó!
Chứ suy nghĩ lấy ck ck nuôi giờ nó lạc hậu lắm r ~

Mập Heo
Mập Heo
10 ngày trước

Các chị muốn đi ăn có người trả tiền, rồi chồng là trụ cột kinh tế hay hẹn hò có nhiều quà thì các chị em tìm chồng Trung Quốc thôi, chứ tây là cứ phải 50/50 rõ ràng cơ

Nguyễn Đình Thắng
Nguyễn Đình Thắng
10 ngày trước

ở Việt Nam thì chắc chưa phổ cập “Fair” nên em cũng spend a lot of money on dating. be Polite, be Nice. Bởi vậy sau khi gặp gỡ đôi 3 lần thì cũng mong đợi tín hiệu đáp lại , thể hiện đối phương cũng Nice, cũng tôn trọng mình. Cái gì ra cái nấy, First Dating thì dĩ nhiên phải lịch sự, galang, nhưng thực tế thì k thể dại gái , Spend money chứ k phải Waste Money. Chúng ta đánh giá đối phương qua những cử chỉ, hành xử, cả về vấn đề “kinh tế-tài chính”

Hương Thu Vũ
Hương Thu Vũ
10 ngày trước

Theo ý kiến chủ quan của mình- một người kiếm tiền ít hơn chồng nhiều lần và luôn được nghe câu :”thôi ở nhà chăm con, a lo”. Không phải cứ có tiền mới có tiếng nói. Vợ chồng chung sống với nhau. Ngoài sự tôn trọng, thì điều còn cao hơn khi bắt đầu chính là tình yêu. Mà đã nói về yếu tố tình cảm, thì khó đong đếm anh 1- tôi 1 lắm.
Mình là tuýp không có chồng( ở nhà) thì cân cả thế giới, nhưng có chồng để nhờ, để dựa, để làm thơ thì tội gì k dùng :))
Việc kiếm tiền cũng thế. Mình không biết quan điểm của hội chị em “nữ cường” như nào, nhưng với mình phụ nữ là để yêu thương. Nếu để nói thật lòng, phụ nữ k ai muốn phải quật cường, hùng hục chiến đấu ngoài xã hội để kiếm tiền, dành hết phần cáng đáng gia đình để thể hiện giỏi giang, mạnh mẽ.
Nếu chồng mình có thể kiếm đc 10 đồng- mình cũng kiếm được tương đương, nhưng không có thời gian vun vén cho gđ. Mình rất vui vẻ lùi về sau, kiếm 3 đồng còn thời gian kia dành cho con cái, cho tổ ấm nhỏ. Lấy chồng không phải để “ăn bám”, nhưng nên là “chỗ dựa”, là bờ vai để gánh vác những phần nặng hơn cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ☺️
Nên câu “ hơn nhau ở tấm chồng” hiểu đa nghĩa nó cũng k sai đâu các chị ạ. Lấy được 1 người chồng luôn hướng về gia đình, có trách nhiệm và năng lực để đảm bảo cs tốt cho vợ con chẳng phải là HƠN hay sao? Chứ đâu có phải cứ nghĩ theo hướng ganh đua thiệt hơn, lấy chồng ra đọ ☺️

Nhung Lê
Nhung Lê
10 ngày trước

Sao có nhiều người có ý tưởng lấy ck giàu nó nuôi.
Ai hỏi t sao chưa lấy ck thì t nói bây giờ tài khoản k có, công việc bấp bệnh lấy về chưa chi đã bị nói lợi dụng r. Gặp ng thương mình k s chứ gặp thể loại cả thèm chống chán nó đánh cho vì là gánh nặng của nó.

Trần Trân
Trần Trân
10 ngày trước

Tuyến Kim

Hải Yến
Hải Yến
10 ngày trước

Việt Anh Kiss

Hồng Phan
Hồng Phan
10 ngày trước

Nói chung nhé. Đàn ông Việt Nam! Tệ. Là do ở ng mẹ k mạnh mẽ, hiểu biết, quyết đoán, mạnh tay với chồng trong việc DẠY DỖ CON TRAI. Lớn nó lấy vợ, các bà vợ hưởng hết cái “tốt đẹp” của con trai các bà, “tiếp nối các bà nuôi tiếp ông chồng con nít đó”

Liên Nga
Liên Nga
10 ngày trước

Cao Ngọc Trâm

Hồng Nhung
Hồng Nhung
10 ngày trước

Thật sự khi có trong tay kinh tế rồi nói gì cũng dễ. Làm j cũng dám làm. Còn k có thì…..

Võ Ngọc Huyền Trâm
Võ Ngọc Huyền Trâm
10 ngày trước

Em thấy Chị nói rất đúng…lúc chồng em còn sống chồng em đi làm cty Điện Lực,em bán hàng online…Ck và em luôn cùng suy nghĩ là ko ai giữ tiền của ai…nhưng mật khẩu face và zalo ck em đều cho em biết ,mỗi lần đi nhậu với bạn bè của ảnh đều dẫn em đi theo,hoặc đi du lịch công ty đều dẫn em đi…em thích ăn món gì anh cũng dẫn em đi hết …và tiền bạc ko làm chi phối gia đình…em và ck của em có quỹ phòng ngừa sẵn…Nếu một trong hai vợ chồng bệnh hoặc có gì xảy ra có tiền sử dụng…

Lý Diệu Chi
Lý Diệu Chi
10 ngày trước

Thế Điệpp

Nguyễn Vũ Ngọc Phương
Nguyễn Vũ Ngọc Phương
10 ngày trước

Vợ chồng chị có tướng phu thê ghê. Cười đẹp lắm ạ

Tu Thanh Ton
Tu Thanh Ton
10 ngày trước

Bạn nữ chia sẻ rất chi là đúng nha.Mối quan hệ như vậy mới có thể gọi là tâm đầu ý hợp.ahihi.

Bản Doanh Nhà Bắp
Bản Doanh Nhà Bắp
10 ngày trước

Chúc hai bạn mãi hạnh phúc và nhiều niềm vui, mình rất thích cách suy nghĩ và bài viết của bạn chia sẻ. Cảm ơn bạn nhé.

Nguyen Trung Duc
Nguyen Trung Duc
10 ngày trước

Vu Thu Ha

Alana Grainne
Alana Grainne
10 ngày trước

Cả câu chuyện để ý đúng 500k usd/ năm = )))

Mai Anh
Mai Anh
10 ngày trước

Vì chị xinh đẹp, thông minh, lương thiện nên chị xứng đáng được hạnh phúc !

26
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x