# **Nông nghiệp tử tế, thuận tự nhiên, như cách mà ông bà chúng ta vẫn trồng**

# **Nông nghiệp tử tế, thuận tự nhiên, như cách mà ông bà chúng ta vẫn trồng**
# **Nông nghiệp tử tế, thuận tự nhiên, như cách mà ông bà chúng ta vẫn trồng**

Chào mọi người, ở đây không biết có ai mê trồng rau như mình không? Riêng mình thì mê hết sảy luôn, từng là nhân viên văn phòng tại Sài Gòn, mê trồng rau tới mức bỏ hết lên Bảo Lộc sống và trồng rau.

Nhà mình cũng có một vườn rau nho nhỏ, trồng đủ loại rau mà mình thích, có gì xài nấy và đặc biệt chỉ trồng rau sạch vì sức khỏe của mình. Ba mẹ hay la, trồng rau gì mà cực vậy, người ta trồng 1 tháng là đủ biết bao nhiêu loại rau ăn, rồi thu hoạch buôn bán, rau nhà mình trồng mãi mới thấy nhỏ xíu xiu, lã chã những chỗ sâu ăn, mà rau củ gì còi quặp xấu khiếp.

Mẹ mình hay hỏi: sao không bón cho nó tí phân, có dinh dưỡng nó mới tươi tốt được chứ con nhỏ này.

Mình cũng chỉ cười trừ, vườn của mình chỉ bón mấy loại như xác cà phê, rơm rạ, vỏ trấu thôi, còn dinh dưỡng thì mỗi mùa trồng rau xong, cải tạo đất bằng 1 đợt trồng cây họ đậu là đợt sau cây đủ sống rồi. Con cho nó nghe nhạc, nghe chuyện vui của con hàng ngày là nó đủ để phát triển rồi haha.

Nếu bạn đang thắc mắc: liệu mình trồng rau như thế nào, thì mình xin chia sẻ 1 vài cách như sau nha:

* Trồng cây nhờ vào thiên địch: Rau ngon thì sâu mới ăn, béo bổ rồi thì làm mồi cho chim, chim ăn no thì cứ mãi ở vườn của mình thôi, những chú động vật nhỏ này làm tổ và sinh sống tại vườn rau của mình, tự sinh tự diệt nhau, cần gì phải thuốc hóa học.
* Nương tựa nhau: Mình lựa chọn trồng các loại rau có thể nương tựa lẫn nhau trồng chung 1 đợt. Ví dụ như: Bé cần tây nhỏ xíu sẽ trồng dưới bóng mát của anh, chị cà tím; trồng xen hoa cúc và ớt sẽ giúp ớt đỡ sâu bệnh; trồng mướp trên ao để tránh bị ong chích; hay trồng gừng xung quanh các gốc chuối.
* Nuôi cỏ chứ không diệt cỏ: Mặc dù nổi tiếng là “kẻ trộm” dinh dưỡng và có xu hướng lấn át thảm thực vật yếu hơn, nhưng đối với mình, cỏ dại thực sự tốt cho đất trong thời gian dài, vì cỏ hoạt động như một lớp phủ khi mặt đất trống và những lớp phủ này ngăn đất khô và xói mòn qua gió hoặc nước.
* Đất: Được ví như là ngôi nhà của tất cả loại thực vật, đất là môi trường quan trọng để cung cấp dinh dưỡng, nước và oxi để những bé rau, củ có thể trụ vững – không bị ngã, sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Mình không cày xới đất lên mà chọn các cách để liên kết đất lại, như dùng vỏ cà phê hoặc rơm rạ.
* Nói không với các loại phân, thuốc hóa học: Khi lạm dụng hóa chất độc hại, cây trồng bị phụ thuộc và dẫn đến khả năng tự vệ của cây kém. Một vòng luẩn quẩn, lặp đi lặp lại, dần dần rau của mình sẽ chẳng thể phát triển tốt được. Ngoài ra, các hóa chất độc hại sử dụng trong nông nghiệp sẽ ngấm vào các mạch nước ngầm và theo chúng ra sông suối, biển cả, làm ô nhiễm và suy thoái môi trường nước.

Ai ghiền ăn rau thì về với đội của mình nha, lưu ý chỉ nhận các bạn thích ăn rau sạch thôi ạ hihi. Vườn mình ở Bảo Lộc, nếu sắp xếp được thì thương mời cả nhà ghé vườn nhà mình chơi nhen

#ps: Dưới đây là 1 vài hình ảnh của cô Trang trồng rau, và vườn rau nhỏ xinh của mình

Group Yêu Bếp: https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
18 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đặng Thư
Đặng Thư
22 ngày trước

Nguyễn Oanh mơ ước của mi nhỉ

Nguyen Huong
Nguyen Huong
22 ngày trước

Mớ củ cải phơi khô xong kho thịt ba chỉ ngon xỉu

Thủy Nguyễn
Thủy Nguyễn
22 ngày trước

Mình thích ăn rau nhỏ còi còi, vậy mà ngon, rau đậm vị ko nhạt như rau chợ..thích lắm

Phạm Yến Nhi
Phạm Yến Nhi
22 ngày trước

hihi có bán không chủ top ơi? 😀

Ngọc Hà
Ngọc Hà
22 ngày trước

Có cho vé ngủ lại ko bạn ơi :3

Cao Tham
Cao Tham
22 ngày trước

Vườn rộng thích quá c ạ

Hoàng Kim
Hoàng Kim
22 ngày trước

Mê quá đi ạ

En Ti
En Ti
22 ngày trước

Trang Thu h ngoài vườn đc mỗi luống kale ko bón phân xịt thuốc theo ý mình :v

Kiều Mai Lan
Kiều Mai Lan
22 ngày trước

Tuyệt vời quá

Suki Chan
Suki Chan
22 ngày trước

Không phải cứ rau dùng thuốc trừ sâu, phân bón đều là rau không sạch!

Thảo Nguyên Xanh
Thảo Nguyên Xanh
22 ngày trước

Mình cũng trồng rau kiểu tự nhiên như bạn nè, và đây là thành quả của mình

Lyanka Nguyen
Lyanka Nguyen
22 ngày trước

Mơ ước có một mảnh vườn nhỏ như v về dưởng già, bon chen nơi thành phố mệt mỏi quá

Brielle Gaia
Brielle Gaia
22 ngày trước

Ủ phân compost cũng được mà nhỉ? Phế phẩm mùa rau này mình ủ bón cho mùa rau sau cũng được. Trộn thêm tí vỏ trứng cho có chất

Lucas Nguyen
Lucas Nguyen
22 ngày trước

Hình như chủ thớt cũng có áp dụng nguyên lý nông nghiệp trong cách mạng 1 cọng rơm đúng ko ạ. Em cũng mê nguyên lý làm vườn của cụ Fukuoka

Trần Dũng
Trần Dũng
22 ngày trước

Rau k bón và phun thuốc sản lượng và chất lượng đều kém.đừng vội khẳng định rau của mình là rau sạch khi còn trồng trên nền đất đã trải qua mưa bom bão đạn mấy chục năm b ạ :v nếu thực sự muốn làm rau sạch theo mình nên đầu tư nhà kính, trồng thủy canh dàn chữ A và dùng nguồn nước đã qua xử lý kết hợp vs bón hữu cơ nhé :))

Chu Lệ
Chu Lệ
22 ngày trước

Rau bạn cứ làm đất thì bón lót bã đậu tương xay, trộn phân gà, phân bò đã ủ hoai, trấu hun, ít tro bếp, xới đều và ủ khoảng 2 tuần thì rau rất tươi tốt. Chứ không phải cứ phân hoá học và phun bơm rau mới non mơn mởn đâu. Nhà mình trồng rau nên có ít kinh nghiệm gửi bạn. Rau cứ bón lót đầy đủ, trồng đúng vụ thì rất ngon, sâu thì làm nhà lưới cũng hạn chế được nhiều đó. Luống rau nên làm cao khoảng 20cm để hạn chế úng, vét lòng giữa luống để bón tưới hạn chế chảy trôi phân ra rãnh và phân tập trung vào cây, đồng thời vun gốc khi cây lớn để rễ chặt không bị đổ. Với xà lách nên gieo hạt vào một khoảng đất nhỏ, khi cây lớn cao khoảng 7-8cm thì tưới ẩm đất nhổ nhẹ và trồng ra luống, cây sẽ lên nhanh và to hơn là gieo trực tiếp.

Huong Tran Thi Thanh
Huong Tran Thi Thanh
22 ngày trước

Nhà tôi cũng trồng rau ăn ,nói không với thuốc trừ sâu và phân hóa học ,nói có với phân ủ

Admin Yêu Bếp
Admin Yêu Bếp
22 ngày trước

Xanh mướt mắt mê quá chủ thớt ơi <3 Tấm hình "em pet" xanh xanh admin xin gỡ để tránh gây hoảng sợ cho một số thành viên chưa sẵn sàng với em nó nha! Chủ thớt có thể bổ sung tấm hình này vào phía cuối bài, kèm lời "cảnh báo" để các YBer chuẩn bị sẵn tâm lý khi lướt tới nhaaa
Cảm ơn chủ thớt thật nhiều <3

18
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x