THÁNG 10 – THÁNG CỦA MÙA THU, BÍ ĐỎ VÀ LỄ HỘI HALLOWEEN

THÁNG 10 – THÁNG CỦA MÙA THU, BÍ ĐỎ VÀ LỄ HỘI HALLOWEEN
THÁNG 10 – THÁNG CỦA MÙA THU, BÍ ĐỎ VÀ LỄ HỘI HALLOWEEN

Cứ vào tầm giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, các nông trại trên khắp nước Mỹ lại vào mùa thu hoạch bí ngô (bí đỏ) và song song đó là họ mở cửa nông trại cho người dân vào chơi và mua bán. Chỗ nông trại nhỏ thì chủ yếu là bày bán bí đỏ thôi; còn các nông trại lớn thì họ tổ chức rất hoành tráng, giống như là 1 lễ hội, vừa có khu mua bán nông sản, vừa có các game dân gian và cả các gian hàng ẩm thực. Người dân đến đây có thể tự chọn cho mình những quả bí ngô to nhất, đẹp nhất để trang trí cho lễ hội Halloween hay đơn giản là có thời gian vui chơi với gia đình và gặp mặt bạn bè. Vì thế đi đến Pumpkin Patch (ruộng bí ngô) đã trở thành truyền thống của người dân Mỹ vào mỗi dịp thu về.

Bí ngô khi mua về, có nhà đơn giản là bày nó ở trên bãi cỏ trong vườn, trên bậc cửa chính ra vào, hoặc họ có thể khoét bỏ ruột và khắc thành những chiếc đèn lồng Jack-o-Lantern.

Tại sao bí ngô lại gắn liền với lễ hội Halloween? Mọi chuyện lại phải quay về nguồn gốc của Halloween. Cách đây 2000 năm, bộ tộc Celts sinh sống ở vùng đất thuộc nước Anh và Ireland ngày nay, tổ chức năm mới vào ngày 1/11. Đây là ngày đánh dấu kết thúc vụ mùa, và là khởi đầu của một mùa đông dài lạnh lẽo, u ám và ma quỷ. Dân tộc Celts cho rằng một ngày trước năm mới, tức là ngày 31/10, là ngày mà ranh giới giữa sự sống và cái chết gần như bị xoá đi, và là ngày thần Samhaim (Thần Chết) quay trở lại. Trong đêm 31 này, người Celts thường đốt lửa lớn, cúng tế động vật hoa trái, và hoá trang để xua đuổi tà ma. Họ cũng thường khắc lên những củ khoai tây, củ cải hình những khuôn mặt kinh dị và đặt ở trên cửa sổ hoặc cửa ra vào để tránh bị những linh hồn lang thang (hay quê mình còn gọi là “cô hồn”) quấy phá.

Vào thế kỷ 19, trong làn sóng di cư qua Mỹ, những người Ireland đã mang theo truyền thống Halloween qua đây và theo thời gian nó đã trở thành một lễ hội phổ biến ở Mỹ. Thay vì những củ khoai tây hay củ cải, họ thấy rằng quả bí ngô (một nông sản trù phú ở Mỹ) rất dễ để khắc hình dạng trên đó và thắp đèn cũng sáng hơn. Và từ đó trở đi, những quả bí ngô đã được chọn mặt gửi vàng để biến thành những chiếc đèn lồng Jack-o-Lantern và trở thành biểu tượng trong dịp lễ Halloween.

Nói đến đây thì cũng để thấy rằng không chỉ người Việt mình mới cúng tháng 7 “cô hồn” nhỉ. Tây cũng có “lễ cô hồn” hoành tráng không kém đâu ạ!

Group Yêu Bếp: https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thắm Nguyễn
Thắm Nguyễn
1 tháng trước

Nhìn ảnh mà chứ thấy vui vui

Hai Tien
Hai Tien
1 tháng trước

nếu các bạn nhỏ nhà mình được đến đây 1 lần thì k biết sẽ vui đến mức nào,hi,nhìn hoa cả mắt

Én Xuân
Én Xuân
1 tháng trước

Tuyệt vời

Phan Anh
Phan Anh
1 tháng trước

Đẹp quá đỗi!!!!!! Dù không thích ăn bí đỏ nhưng mình lại cực thích ngắm bí đỏ <3 cảm giác no ấm ấy!

Mai Ngọc Huyền
Mai Ngọc Huyền
1 tháng trước

Uyển Nhi

Huỳnh Quyên
Huỳnh Quyên
1 tháng trước

Đã quá

Mạc Lan
Mạc Lan
1 tháng trước

Thích nhỉ . Nhưng mà cũng khiếp

7
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x