Yêu Bếp: Góc trẻ nhỏ.

Yêu Bếp: Góc trẻ nhỏ.
Yêu Bếp: Góc trẻ nhỏ.

Người thầy của tôi
Ngày xưa nghe câu “Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”, tôi cứ tưởng câu đó muốn nói lên sự vô lý ngược đời. Nhưng khi có con rồi, tôi mới biết câu này là chính xác.
Nếu không có Xu Sim, tôi mãi mãi chỉ là một cô Thu Hà lông bông, bộp chộp, hay cãi cố, và bốc đồng! Chính Xu và Sim dạy tôi trưởng thành!
Xu dạy tôi bài học đầu tiên là: làm mẹ là hành trình học ko ngừng nghỉ.
Xu khó từ trong bụng, bầu Xu tôi ốm nghén vật vã, sụt tới 6 kg. Rồi 1 tháng tuổi là Xu bắt đầu bị trào ngược dạ dày thực quản, ngày nào cũng ói, ít nhất là 8 lần, nhiều là 15 lần. Rồi Xu khó ăn, suy dinh dưỡng kênh B.
Khi đã tới đáy của khủng hoảng, còn con đường nào khác là phải mạnh mẽ? Xu dạy tôi mạnh mẽ!
Rồi Xu dạy tôi sự cẩn trọng. Tôi mất ngủ, tôi uống lá lạc tiên thì Xu bú mẹ rồi ngủ lăn lóc, lay mấy cũng không thèm dậy. Tôi uống thuốc hậu sản thì Xu bị lở khắp người. Tôi cãi nhau với chồng, thì tối đó Xu trằn trọc, quấy khóc cả đêm! Thật rõ ràng và trực quan, tôi hiểu rằng mọi việc làm của mình sẽ tác động tới con, thậm chí với một cường độ mạnh hơn, nguy hiểm hơn.
Tôi làm việc nào ngu muội, là ngay lập tức nó để di chứng trên con, tôi ép Xu ăn làm Xu sợ ăn, tôi cho Xu uống kháng sinh, rồi Xu bị hỏng men đường tiêu hóa, hỏng cả men răng… Xu dạy rằng, mẹ Hà ơi, mẹ còn dốt nhiều nhiều thứ. Tôi mới phải cắp cặp đi tìm học các khóa học về dạy con, về tâm lý trẻ con, tâm lý người lớn.
Người thầy giỏi nhất không phải là người truyền kiến thức, mà là người khơi dậy nên cảm hứng học. Thế thì, Xu thực sự là người thầy giỏi của tôi. Xu đẩy tôi vào tình thế, hoặc là phải học, hoặc là đầu hàng, không thể nói “bận quá”, ko thể nói “từ từ đã”, không thể nói “cái này tôi biết rồi”
Xu dạy tôi chịu đựng. Ngày xưa ai nói trái tai là tôi bật lại tanh tách. Nhờ có Xu, tôi đã biết hãm bớt lời lại trong miệng của mình. Hôm rồi, sếp khen tôi điềm tĩnh, uyển chuyển hơn xưa. Ai dạy tôi điều đó, ngoài nàng ấy?
Còn Sim, cô nàng ngọt thỉu thì dạy tôi bằng cách lặng lẽ hơn. Những bài học cuả Sim không bức thiết, mà nó ngấm từ từ. Từ cách nàng ấy không cãi cọ gì, chỉ nhìn vào mắt mẹ, rồi phụng phịu, thầm lặng cho tới khi mọi quyết tâm sắt đá của mẹ tan chảy. Bên cạnh chị Xu đanh đá, Sim chấp nhận sự thua thiệt một cách bình thản, nhẹ bẫng. Và hiệu quả!
Sim làm tôi hiểu ra, đối đầu lớn tiếng có khi chả giải quyết được gì. Sim chứng minh cho tôi thấy, cùng ăn một mâm, cùng ngủ 1 giường, nhưng người thì hài lòng, người thì bất đắc ý. Hạnh phúc chẳng phải do ai mang tới, và mang tới bao nhiêu. Hạnh Phúc là do mình cảm nhận.
Trong khi Xu liên tục đủn tôi lên phía trước, làm tôi nghiến răng chạy hoắng lên khắp nơi đi tìm lời giải, thì Sim đủng đỉnh giữ lại cho mẹ chút nữ tính, bằng sức mạnh của sự chấp nhận và bao dung.
Ngày 20/11 tôi sẽ nói cảm ơn Xu và Sim, 2 nhóc con nhem nhuốc này chính là 2 người thầy lớn nhất của đời mẹ!

Group Yêu Bếp: https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
17 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hà Phụng
Hà Phụng
18 ngày trước

Chị viết hay quá ạ

Hoài Thu
Hoài Thu
18 ngày trước

Xúc động quá c Hà ak

Viet Nguyen
Viet Nguyen
18 ngày trước

Tuyệt vời quá chị. Nhờ con mà cha mẹ trưởng thành.

Mạc Quỳnh
Mạc Quỳnh
18 ngày trước

Ng mẹ tinh tế và nhìn ra được vấn đề

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh
18 ngày trước

C ơi cho e xin tên sách với ạ, e cũng đang trong giai đoạn stress với con ý. E cám ơn c nhà nhiều ạ

Phuoc Nguyen Bui
Phuoc Nguyen Bui
18 ngày trước

ôi! Mình tận …4 người thầy trong nhà này chủ tóp ạ! Mỗi “thầy”dạy mình một kiểu. Đúng kiểu, có con rồi mẹ trưởng thành hơn.

Quỳ Lê
Quỳ Lê
18 ngày trước

Tuyệt vời!

Nguyễn Bích Thuỷ
Nguyễn Bích Thuỷ
18 ngày trước

Yêu 3 mẹ con❤️

Trần Hạnh Linh
Trần Hạnh Linh
18 ngày trước

Em từng đọc sách chị viết và thấy thấm thía từng nội dung. Cám ơn chị nhiều lắm

Phạm Thị Thuý
Phạm Thị Thuý
18 ngày trước

Chị chỉ cho e cách khắc phục chứng trào ngược của bé với. Con e đang bị mà e rầu quá

Mi Linh
Mi Linh
18 ngày trước

Lời từ ❤ chạm tới ❤
Cảm ơn chị ^^

Xuxu Dao
Xuxu Dao
18 ngày trước

Hay quá chị ơi, ở trong hoàn cảnh mới cảm nhận đc rõ từng điều nhỏ bé nhất. Mới trải đc nỗi lòng bằng câu từ thấm thía nhưng dễ hiểu nhất. Cám ơn c về bài viết, đó cũng là một cách để nuôi dạy và cùng con khôn lớn. Chúc chị và gia đình luôn mạnh khoẻ và hp nhé ❤️❤️

An Thư
An Thư
18 ngày trước

cảm ơn bài viết của chị, trải nghiệm với bé Xu của chị làm em có động lực đồng hành cùng con, mạnh mẽ vượt qua ốm đau sơ sinh đến khủng hoảng

Lê Thị Nguyệt Nga
Lê Thị Nguyệt Nga
18 ngày trước

Hai nhóc đáng yêu quá, chị cũng thật tuyệt, mạnh mẽ và đầy tình cảm!

Lê Thị Thanh Huệ
Lê Thị Thanh Huệ
18 ngày trước

chị là một người mẹ tuyệt vời,

Thu Hien Vu
Thu Hien Vu
18 ngày trước

Sự cảm nhận tinh tế và cách sẻ chia thật xúc động! Cảm ơn bạn!!

Oanh Do
Oanh Do
18 ngày trước

đã đọc sách của c ạ.rất hay ạ

17
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x