Con biết lẫy (lật) lăn lộn

Con biết lẫy (lật) lăn lộn
Con biết lẫy (lật) lăn lộn

 

Một khi bé có khả năng kiểm soát đầu và cùng thời gian bé học cách tự ngồi với sự hỗ trợ, bé sẽ học cách lăn lộn. Cuối cùng anh ta sẽ học cách lật từ lưng xuống bụng và ngược lại, và anh ta sẽ sử dụng kỹ năng mới tìm thấy của mình để đi lại một chút. Khuyến khích cho những cuộn đầu tiên thường là một món đồ chơi khó nắm bắt – hoặc bạn.

Khi nào trẻ lăn lộn?

Em bé của bạn có thể có thể tự đạp mình, từ nằm sấp ra lưng, ngay từ khi được 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, trẻ có thể mất khoảng 5 hoặc 6 tháng để lật từ sau ra trước, vì trẻ cần cơ cổ và cánh tay khỏe hơn cho thao tác đó.

Cách em bé học cách lăn lộn

Vào khoảng 3 tháng tuổi, khi nằm sấp, bé sẽ nâng đầu và vai lên cao, dùng hai cánh tay để hỗ trợ. Động tác chống đẩy mini này giúp anh ấy tăng cường các cơ mà anh ấy sẽ sử dụng để lăn lộn. Anh ấy sẽ khiến bạn (và chính anh ấy ngạc nhiên!) Ngay lần đầu tiên anh ấy lật người. (Mặc dù trẻ sơ sinh thường lật từ trước ra sau trước, nhưng làm theo cách khác cũng hoàn toàn bình thường).

Khi được 5 tháng, em bé của bạn có thể sẽ có thể nâng đầu, chống tay lên và cong lưng để nâng ngực lên khỏi mặt đất. Bé thậm chí có thể nằm sấp, đá vào chân và bơi bằng cánh tay.

Tất cả các bài tập này giúp anh ta phát triển các cơ cần thiết để cuộn lại theo cả hai hướng – có thể là khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Trong khi một số em bé áp dụng lăn bánh làm phương tiện di chuyển mặt đất chính của mình trong một thời gian, những em bé khác hoàn toàn bỏ qua và chuyển sang tư thế ngồi, xoay người và bò. Miễn là con bạn tiếp tục đạt được các kỹ năng mới và tỏ ra thích thú với việc đi lại và khám phá môi trường của mình, đừng lo lắng.

Làm thế nào để giúp em bé của bạn lăn lộn

Bạn có thể khuyến khích kỹ năng mới của bé thông qua chơi. Nếu bạn nhận thấy bé lăn qua lăn lại một cách tự nhiên, hãy xem liệu bé có thử lại bằng cách lắc lư một món đồ chơi bên cạnh mà bé thường lăn tới không. Hoặc nằm xuống bên cạnh anh ấy ở một bên – vừa tầm với – và xem liệu anh ấy có lăn để đến gần bạn hơn không. Khen ngợi nỗ lực của anh ấy và mỉm cười. Lăn qua là một niềm vui, nhưng nó cũng có thể đáng báo động một vài lần đầu tiên.

Mặc dù em bé của bạn có thể chưa biết lật cho đến khoảng 5 tháng, nhưng tốt nhất bạn nên giữ tay của bạn trong quá trình thay tã ngay từ đầu. Không bao giờ để con bạn, ngay cả khi nó là trẻ sơ sinh, không có người trông coi trên giường hoặc bất kỳ bề mặt cao nào khác. Bạn sẽ ghét trải nghiệm lăn lộn đầu tiên của anh ấy dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Phải làm gì nếu em bé của bạn không lăn

Nếu em bé của bạn vẫn chưa biết cách lật cách này hay cách khác khi được khoảng 6 tháng tuổi và chưa chuyển sang ngồi và cố gắng bò và lăn, hãy nhắc lại vào lần tiếp theo khi bạn nói chuyện với bác sĩ của mình.

Trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng khác nhau, một số kỹ năng nhanh hơn những trẻ khác – và một số trẻ không bao giờ thực sự có khả năng lăn lộn. Hãy nhớ rằng trẻ sinh non có thể đạt được mốc này và các mốc khác muộn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Sau khi em bé của bạn ngồi dậy – điều gì tiếp theo?

Em bé của bạn đã phát triển các cơ ở chân, cổ, lưng và cánh tay khi học cách lăn người. Bây giờ anh ấy sẽ vận động các cơ tương tự như vậy khi học cách ngồi độc lập và bò. Hầu hết trẻ sơ sinh đã thành thạo việc ngồi dậy vào khoảng thời gian từ 6 đến 8 tháng; bò đến muộn hơn một chút.

Đi đâu tiếp theo

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x