Làm thế nào để đo nhiệt độ cho em bé

Làm thế nào để đo nhiệt độ cho em bé
Làm thế nào để đo nhiệt độ cho em bé

Việc chăm sóc một em bé có thể quá sức – đặc biệt là khi chúng không được khỏe. Các bậc cha mẹ thường thắc mắc về cách kiểm tra nhiệt độ thích hợp cho trẻ khi trán trẻ cảm thấy ấm. Nếu bạn đã nhìn thấy các loại nhiệt kế khác nhau trên thị trường, bạn có thể tự hỏi đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn và con bạn.

Có thể hiểu được nếu bạn có câu hỏi và chúng tôi ở đây để cung cấp cho bạn câu trả lời. Hãy cùng xem những loại nhiệt kế nào phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh, cách sử dụng chúng đúng cách và phải làm gì nếu bạn phát hiện bé bị sốt.

Các loại nhiệt kế

Việc đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh phức tạp hơn một chút so với việc chỉ cắm nhiệt kế dưới lưỡi của trẻ. Không giống như trẻ lớn hơn, trẻ sơ sinh không thể ngậm nhiệt kế miệng trong miệng. Cách bạn đo nhiệt độ cho bé sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và sở thích cá nhân của bạn.

Tầm quan trọng của nhiệt kế kỹ thuật số

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đề nghị các bậc cha mẹ chỉ sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để đo nhiệt độ của con họ. Có chứa thủy ngân nhiệt kế không còn khuyến khích cho trẻ em dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhiệt kế thủy ngân

Những thiết bị mỏng, bằng kính này được lấp đầy bằng kim loại màu bạc. Chúng gây ra rủi ro vì chúng có thể phá vỡ và giải phóng khói thủy ngân ở mức độ độc hại.

Nếu bạn vẫn sở hữu một nhiệt kế thủy ngân, AAP khuyên bạn nên vứt bỏ chúng ngay lập tức và thay thế chúng bằng một nhiệt kế kỹ thuật số.

Nhiệt kế kỹ thuật số cũng được ưa chuộng hơn vì khả năng đọc chính xác và nhanh chóng. Trên thực tế, nhiệt kế kỹ thuật số có thể tiết lộ nhiệt độ của con bạn chỉ trong vòng 10 giây. Bạn sẽ đánh giá cao khả năng đọc nhanh khi đối phó với một em bé hay quấy khóc!

Bạn có thể tìm thấy nhiệt kế kỹ thuật số trực tuyến, tại các cửa hàng bán đồ trẻ em và cửa hàng thuốc. Chúng an toàn hơn nhiệt kế có chứa thủy ngân và được bán với giá cả phải chăng.

Đo nhiệt độ cho em bé của bạn

Cách bạn đo nhiệt độ cho bé sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn và độ tuổi của chúng. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo trán (động mạch thái dương) cho trẻ sơ sinh ở mọi lứa tuổi. Những nhiệt kế không tiếp xúc này hoạt động bằng cách đo sóng nhiệt phát ra từ da của bé. Mỗi nhiệt kế đo trán hoạt động hơi khác nhau, vì vậy bạn cần đảm bảo đọc hướng dẫn cụ thể đi kèm với nhiệt kế trước khi sử dụng.

Đối với trẻ nhỏ hơn, nhiệt độ trực tràng thường được biết đến để cho kết quả chính xác nhất. Bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ dưới nách của em bé, nhiệt độ này được gọi là nhiệt độ ở nách. Trẻ sơ sinh trên sáu tháng có thể sử dụng nhiệt kế đo tai (màng nhĩ).

Nhiệt kế kỹ thuật số đa công dụng có thể dùng để đo ở trực tràng hoặc ở nách. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải dự trữ nhiệt kế cụ thể cho mỗi lần sử dụng vì lý do vệ sinh.

Một nhiệt kế kỹ thuật số dùng nhiều lần có thể được sử dụng để đo trực tràng, nách hoặc miệng. Máy quét ngón tay kỹ thuật số và nhiệt kế đo tai kỹ thuật số cũng dễ dàng có sẵn trong các cửa hàng hoặc trực tuyến.

Nhiệt kế đa dụng

Nhiệt kế nhiều công dụng hoạt động bằng cách kích hoạt một cảm biến nhỏ ở đầu nhiệt kế để đọc nhiệt độ của bé. Nếu bạn đang mua hai nhiệt kế dùng nhiều lần để đo ở nách và trực tràng, có thể hữu ích khi dán nhãn chúng cho phù hợp.

Nhiệt kế trán (Động mạch thái dương)

Nếu bạn có nhiều con, nhiệt kế đo trán có thể hữu ích. Nhiệt độ được đọc bằng cách hướng nhiệt kế vào phía trước và bên trán của bé. Thực tế là nhiệt kế đo trán không cần tiếp xúc có thể giúp giảm sự lây lan vi trùng trong gia đình bạn.

Nhiệt kế đo tai (Tympanic)

Nhiệt kế đo tai đọc các sóng nhiệt trong màng nhĩ của bé và báo nhiệt độ. Loại nhiệt kế này thường được sử dụng trong phòng khám của bác sĩ. Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi không nên sử dụng nhiệt kế đo tai. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn, vì nhiệt kế đo tai phải được đặt chính xác vào màng nhĩ để đọc chính xác.

Nhiệt kế nào là chính xác nhất?

Đôi khi, bạn phải thử và sai một chút để xác định phương pháp đo nhiệt độ cho bé là tốt nhất. Một số trẻ chịu đựng một số loại nhiệt kế tốt hơn những loại nhiệt kế khác, và điều quan trọng là bạn phải tìm được loại phù hợp nhất cho bạn và con bạn. Tuy nhiên, cha mẹ nên biết một số phương pháp đo nhiệt độ cho kết quả chính xác hơn.

Trẻ sơ sinh

Nói chung, chỉ số chính xác nhất cho trẻ sơ sinh là nhiệt độ trực tràng. Tuy nhiên, một số cha mẹ còn do dự về việc đo nhiệt độ cho con mình qua đường trực tràng. Các chỉ số nhiệt độ ở trán tiếp theo với nhiệt độ trực tràng về độ chính xác.

Bạn có thể nhận thấy bác sĩ của con bạn thực hiện đọc nách khi thăm khám kỹ lưỡng. Phương pháp này xâm lấn tối thiểu nhưng được coi là phương pháp đo nhiệt độ kém chính xác nhất. Phương pháp này được sử dụng tốt nhất cho mục đích kiểm tra và có thể được theo dõi nhiệt độ trực tràng nếu ghi nhận sốt.

Trẻ sơ sinh lớn hơn

Nhiệt kế đo ở tai chính xác hơn để ghi nhiệt độ so với đo ở nách nhưng kém chính xác hơn so với phương pháp đo trực tràng hoặc đo trán. Nhược điểm khác là chúng phải được thực hiện chính xác để tạo ra kết quả đọc chính xác và chỉ thích hợp cho trẻ sơ sinh từ sáu tháng trở lên.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một nhiệt kế để thêm vào sổ đăng ký cho bé, bạn nên chọn một nhiệt kế kỹ thuật số dùng nhiều lần thay vì nhiệt kế đo tai để bắt đầu.

Cách sử dụng từng loại nhiệt kế

Bạn nên tự làm quen với nhiệt kế trước khi cần thử. Nếu em bé của bạn không được khỏe, bạn có thể cảm thấy hơi bối rối, vì vậy biết phải làm gì trước sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn.

Có một người lớn khác đi cùng bạn có thể hữu ích, vì bản chất trẻ sơ sinh là trẻ con. Nếu không thể, bạn chắc chắn có thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ.

Trước khi đo nhiệt độ cho bé, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu đầy đủ các hướng dẫn. Cũng hữu ích khi thu thập nguồn cung cấp của bạn trước để bạn có thể tập trung.

Nhiệt kế trực tràng

Nhiệt kế trực tràng có thể được sử dụng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Đây là khu vực nhạy cảm, vì vậy hãy nhớ cắm nhiệt kế cẩn thận. Bạn cũng sẽ muốn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung trước khi sử dụng nhiệt kế trực tràng.

 1. Đặt em bé của bạn trên một bề mặt phẳng. Cho trẻ nằm ngửa. Nếu bạn có bàn thay đồ có dây đeo, bạn có thể cố định nó để giữ bé nằm yên và an toàn.
 2. Bôi trơn nhiệt kế. Bôi chất bôi trơn, chẳng hạn như dầu hỏa, sẽ giúp đưa nhiệt kế vào dễ dàng hơn.
 3. Nâng chân em bé của bạn . Nhẹ nhàng kéo chân bé về phía ngực để da tiếp cận tốt hơn với vùng mông.
 4. Nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn của con bạn, khoảng ½ inch đến 1 inch . Đặt nhiệt kế vào hậu môn của bé. Nhiệt kế nên được đưa vào khoảng ½ inch đến một inch và không bao giờ được ép.
 5. Chờ nhiệt kế phát ra tiếng bíp . Nhiệt kế sẽ phát ra tiếng bíp khi nhiệt độ của bé đã được ghi lại.
 6. Làm sạch khu vực . Sử dụng khăn lau em bé để làm sạch vùng quấn tã của bé. Bạn có thể nhận thấy bé đi tiêu sau khi lấy nhiệt kế ra, điều này hoàn toàn bình thường.
 7. Khử trùng nhiệt kế . Bạn nên rửa sạch nhiệt kế bằng xà phòng và nước hoặc tăm bông tẩm cồn sau mỗi lần sử dụng.

Nhiệt kế đo tai

 1. Đặt nhiệt kế vào tai bé. Nhiệt kế đo tai chỉ cho kết quả chính xác khi được đặt đúng cách.
 2. Nhắm đầu tip theo hướng dẫn. Thông thường, bạn sẽ muốn đặt đầu nhiệt kế giữa tai và mắt đối diện.
 3. Hãy lưu tâm đến các yếu tố . Để đảm bảo đọc chính xác, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng con bạn đã ở trong môi trường tương tự trong ít nhất 15 phút. Chờ một chút trước khi đo nhiệt độ cho bé nếu gần đây bé đã ở ngoài trời.

Nhiệt kế đo trán

 1. Xem lại hướng dẫn. Nhiệt kế đo trán tương đối đơn giản để sử dụng, nhưng mỗi kiểu hoạt động khác nhau một chút. Đánh dấu vị trí đặt nhiệt kế và cách ghi số đọc chính xác trước khi sử dụng.
 2. Hướng nhiệt kế vào trán của bé. Tùy thuộc vào nhiệt kế, bạn có thể chỉ vào trán của bé hoặc vùng trán và thái dương.
 3. Chờ tiếng bíp . Bạn sẽ thấy nhiệt độ được ghi trên màn hình sau khi nhiệt kế kêu bíp.

Điều trị Sốt cho Bé

Mỗi người đều có nhiệt độ cơ bản duy nhất của riêng mình, vì vậy nhiệt độ được coi là sốt sẽ khác nhau ở mỗi người.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nhiệt độ của trẻ sơ sinh thường được coi là sốt khi tăng trên 100,4 độ F (38 độ C). Sốt ở trẻ sơ sinh dưới ba tháng có thể nghiêm trọng và cần được báo ngay cho bác sĩ nhi khoa của bạn.

Sốt trên 104 độ F (40 độ C) được coi là một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu cơn sốt của bé lên đến hoặc vượt quá nhiệt độ này, bạn nên đưa bé đến phòng cấp cứu để được kiểm tra y tế.

Trẻ sơ sinh cũng có thể dễ bị nóng lên — ngay cả khi chúng không bị ốm. Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bé. Hôn mê, thở gấp gáp hoặc lú lẫn có thể là những dấu hiệu bé đang bị say nắng. Trẻ sơ sinh có dấu hiệu say nắng cần được hạ nhiệt, ngậm nước và do chuyên gia y tế đánh giá.

Một lời từ rất tốt

Lần sốt đầu tiên của bé có thể là thời điểm đáng lo ngại, nhưng bạn sẽ chuẩn bị tốt nhất bằng cách làm quen với các lựa chọn nhiệt kế và hướng dẫn đo nhiệt độ.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ ngạc nhiên về cách sử dụng nhiệt kế ngày nay đơn giản. Có nhiều lựa chọn có sẵn, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm được nhiệt kế phù hợp cho cả bạn và con bạn.

Hãy nhớ rằng bác sĩ nhi khoa của bạn luôn sẵn sàng cho bạn lời khuyên về con bạn. Vui lòng đưa ra bất kỳ câu hỏi nào bạn có về cách sử dụng nhiệt kế thích hợp trong cuộc hẹn tiếp theo của bé. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc điều trị cho bé nếu bé bị sốt.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x