Hiệu ứng Mozart: Âm nhạc cổ điển và trí não của bé

Hiệu ứng Mozart: Âm nhạc cổ điển và trí não của bé
Hiệu ứng Mozart: Âm nhạc cổ điển và trí não của bé

Nghe nhạc cổ điển có thể làm dịu em bé của bạn và biến bé thành một người hâm mộ nhạc cổ điển sau này khi lớn lên, nhưng nó sẽ không giúp bé thông minh hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Appalachian tin rằng họ đã khám phá ra cái được gọi là hiệu ứng Mozart, một sự gia tăng trí thông minh tạm thời sau khi nghe bản sonata piano do nhà soạn nhạc nổi tiếng viết.

Hiệu ứng Mozart lần đầu tiên được báo cáo vào năm 1993 bởi các nhà khoa học tại Đại học California tại Irvine, và được nhân rộng bởi cùng một nhóm vào năm 1995. Nghiên cứu (không xem xét tác động của Mozart đối với trẻ sơ sinh) cho thấy rằng các sinh viên đại học đã nghe Mozart sonata trong một vài phút trước khi làm bài kiểm tra đo lường kỹ năng quan hệ không gian đã làm tốt hơn so với những sinh viên làm bài kiểm tra sau khi nghe một nhạc sĩ khác hoặc không nghe nhạc gì cả.

Hiệu ứng ở học sinh chỉ là tạm thời (chỉ kéo dài 15 phút) và luôn gây tranh cãi. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông và các chính trị gia ủng hộ ban nhạc hiệu ứng Mozart, tuyên bố rằng nghe nhạc mang lại nhiều lợi ích và có thể giảm bớt các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Quan niệm cho rằng trẻ sơ sinh sẽ thông minh hơn nếu chúng nghe nhạc cổ điển ra đời từ sự cường điệu này. Một năm, thống đốc Georgia yêu cầu một đĩa CD nhạc cổ điển – trong đó có bản sonata và các bản nhạc khác và do Sony tặng – phải được trao cho tất cả trẻ sơ sinh khi chúng rời bệnh viện.

Bất chấp tình cảm phổ biến, bằng chứng cho thấy việc nghe nhạc cổ điển khiến bất kỳ ai thông minh hơn là điều tối kỵ. Chính nhà nghiên cứu chính trong nghiên cứu ban đầu của UC Irvine đã nói trong một bài báo trên Forbes rằng ý tưởng rằng âm nhạc cổ điển có thể chữa các vấn đề sức khỏe và giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn là không có cơ sở trong thực tế, mặc dù ông tin rằng nghe một bản sonata của Mozart có thể giúp não bộ giải quyết các nhiệm vụ toán học.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Appalachian đã không thể sao chép kết quả “hiệu ứng Mozart” ban đầu và nhận thấy rằng sự hiện diện hay vắng mặt của nhạc cổ điển không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của học sinh trong các bài kiểm tra. Kết quả của họ đã được công bố trên số tháng 7 năm 1999 của tạp chí Khoa học Tâm lý.

Tuy nhiên, mọi người đều chấp nhận rằng nghe nhạc nói chung, dưới bất kỳ hình thức nào, đều có lợi cho sự phát triển của trẻ. Rythym trong âm nhạc có thể giúp hỗ trợ phát triển các kỹ năng tính toán bẩm sinh. Hát với trẻ sơ sinh hỗ trợ phát triển lời nói và ngôn ngữ của trẻ. Nghe nhạc và khiêu vũ với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi hỗ trợ tích hợp các giác quan và kỹ năng vận động.

đồ chơi xếp vòng

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x