Đi Từ 0-1 Con Hay 1-2 Con: Cái Nào Khó Hơn?

Đi Từ 0-1 Con Hay 1-2 Con: Cái Nào Khó Hơn?
Đi Từ 0-1 Con Hay 1-2 Con: Cái Nào Khó Hơn?

Như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng biết, chào đón một đứa trẻ mới vào gia đình của bạn mang đến những thay đổi và thách thức riêng. Là mẹ của hai đứa con nhỏ, tôi có thể đảm bảo rằng trẻ từ 0-1 khác biệt đáng kể so với 1-2. Trong khi đi từ cha mẹ của một người trở thành cha mẹ của một người và sau đó, một năm rưỡi sau, cha mẹ của một người thành cha mẹ của hai người là hai trải nghiệm độc đáo; cả hai đều dễ dàng ở một số khía cạnh và khó khăn ở những khía cạnh khác.

Những Phần Khó Nhất Khi Đi Từ Trẻ 0-1

Trước khi có con riêng, tôi đã dành nhiều năm để yêu thương, chăm sóc và làm việc gần gũi với những đứa trẻ của người khác. Vì điều này, trẻ sơ sinh nói chung không phải là lãnh thổ mới đối với tôi. Vì lý do đó, đi từ 0-1 đứa trẻ là tương đối dễ dàng. Tôi biết những gì sẽ xảy ra, đã dành phần lớn thời gian trưởng thành của mình để tìm hiểu về những con người nhỏ bé và không hề bối rối khi cả thế giới của tôi thay đổi chỉ sau một đêm. Trong kinh ngạc và kinh ngạc? Tuyệt đối. Sốc bởi sự điều chỉnh? Không nhiều lắm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó vẫn không phải là một sự điều chỉnh. Đối với tôi, đây là những phần khó khăn nhất khi lần đầu làm mẹ:

Trở nên tự tin vào khả năng làm mẹ của mình

Lần đầu tiên làm mẹ đồng nghĩa với việc lần đầu tiên tôi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, toàn bộ 100% cho một người khác ngoài bản thân mình. Với việc sinh con từ 0-1, tôi thường xuyên tự hỏi liệu tôi có đang đưa ra quyết định tốt nhất cho con gái mình hay không. Tôi tự hỏi liệu mình có đang làm mọi thứ có thể để mang đến cho cô ấy một khởi đầu tốt nhất hay không. Tuyệt vọng hy vọng tôi là người mẹ tốt nhất có thể cho cô ấy. Tôi cũng phải học cách loại bỏ những tiếng ồn xung quanh giấc ngủ của em bé, việc cho bé ăn, những kỳ vọng về việc đạt được các cột mốc quan trọng và tin tưởng vào hành trình độc nhất của gia đình mình.

Học cách tự cho mình ân sủng

Mặc dù tôi yêu thích việc mang thai và chưa bao giờ cảm thấy tự tin vào làn da của mình hơn trong lần mang thai đầu tiên, nhưng tôi phải mất nhiều tháng để cảm thấy thoải mái với cơ thể sau sinh. Lần đầu tiên trong đời đi từ một đứa trẻ 0-1, tôi được thay đổi thể chất chỉ sau một đêm. Tôi đã không chuẩn bị cho những tổn hại về tinh thần và cảm xúc do vết sẹo mổ đẻ, cho con bú và thậm chí là rụng tóc sau sinh. Ngoài ra, tôi đã không chuẩn bị cho kế hoạch sinh nở của mình. Tôi đã mất thời gian để lấy lại niềm tin vào cơ thể mình, điều đó thật khó.

Điều hướng các mối quan hệ đã thay đổi

Có con và đi từ 0-1 đứa trẻ cho bạn biết ai là (và không) trong nhóm của bạn, đó là bài học tôi học được lần đầu tiên. Một số tình bạn bền chặt hơn, những tình bạn mới hình thành và những tình bạn khác trở nên xa cách và xa lạ. Đặt ranh giới với bố mẹ chồng mang lại vô số thử thách và khó chịu. Cuộc hôn nhân của tôi thay đổi rất nhiều khi tôi và chồng dồn hết mọi thứ vào việc nuôi dạy con cái. Tất cả những thay đổi này cùng một lúc là rất nhiều để điều hướng.

Những Thử Thách Đi Từ 1-2 Bé

Tôi mang thai đứa con thứ hai vài tuần trước ngày sinh nhật đầu tiên của con gái tôi. Mặc dù con trai ngọt ngào của tôi đã được lên kế hoạch, nhưng phần khó khăn nhất của việc sinh 1-2 đứa trẻ bắt đầu khi kết quả xét nghiệm dương tính. Tôi đã dày dặn kinh nghiệm làm mẹ sau khi sinh con từ 0-1, đó vừa là may mắn vừa là tai họa. Với trải nghiệm làm mẹ, một tình yêu sâu sắc hơn tôi từng cảm nhận trước đây. Biết mình sẽ sớm chia sẻ tình yêu đó với người khác thật đáng sợ. Đây là những phần thử thách nhất trong hành trình trở thành mẹ lần thứ hai của tôi:

Chia cắt bản thân giữa hai đứa con của tôi

Đứa con thứ hai của tôi sinh non và trải qua vài tháng đầu đời trong và ngoài NICU và PICU. Trong khi đó, đứa con đầu lòng của tôi cần tôi hơn bao giờ hết. Để con gái nhỏ của tôi ở nhà với con trai tôi trong bệnh viện cả ngày đã xé nát tôi, cũng như để con ở bên con bé qua đêm.

Thật đúng khi người ta nói tình yêu của bạn lớn dần theo từng em bé mới, từ 0-1 em hay từ 1-2 em. Bằng cách nào đó, có đủ nó để đi xung quanh. Thậm chí, việc làm quen với việc ở bên cạnh một đứa trẻ trong khi cách xa đứa kia (thậm chí chỉ ở bên kia phòng) là điều khó khăn. Đau lòng lắm. Gần một năm sau, nó vẫn còn khó khăn.

Điều chỉnh theo tiêu chuẩn mới của gia đình tôi

Là một bà mẹ nội trợ kể từ khi trở thành mẹ hơn hai năm trước, việc đưa con gái tôi đi chơi gần như hàng ngày khi chỉ có hai chúng tôi là một việc dễ dàng. Chỉ với một lịch trình ngủ trưa, một lịch trình cho ăn và một đứa trẻ nhỏ để làm việc xung quanh, chúng tôi có thể nhanh chóng lấy túi tã và đến sở thú, thư viện, sân chơi, bảo tàng; bạn đặt tên cho nó. Lên kế hoạch cho những ngày đi chơi – hoặc thậm chí chạy những việc lặt vặt đơn giản – tốn nhiều công sức hơn với hai con người nhỏ bé. Mặc dù vui gấp đôi khi thấy các con tôi cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ, nhưng thói quen hàng ngày của chúng tôi đòi hỏi rất nhiều khả năng thích ứng.

Tôi cũng đã phải điều chỉnh một số điều chỉnh để làm quen với động lực mới với các con tôi. Trước khi con trai tôi chào đời, con gái tôi được tôi quan tâm 100% 24/7. Bây giờ, cả hai em bé đều không nhận được điều đó. Mặc dù chúng được hưởng lợi từ tất cả những điều tuyệt vời khi có nhau, nhưng có những ngày tôi không khỏi bắt đầu cảm thấy hơi tội lỗi vì không thể tập trung nhiều hơn vào một trong hai đứa con của mình vào bất kỳ thời điểm nào. Đi từ 1-2 đã khiến tôi gầy đi hơn bao giờ hết và tôi cảm nhận được điều đó hàng ngày.

Cân bằng giấc ngủ, cho ăn, kết nối và tất cả mọi thứ

Có một đường cong học tập to lớn khi có từ 1-2 đứa trẻ và học cách cân bằng tất cả. Mọi thứ từ cho ăn, thay đồ cho đến vui chơi và giải trí thực sự diễn ra không ngừng nghỉ với hai em bé, và không có nhiều thời gian cho bất cứ điều gì ngoài việc chăm sóc những con người nhỏ bé của tôi. Mặc dù tôi không còn cách nào khác, nhưng quá trình chuyển đổi từ 1-2 đứa trẻ là một sân bóng hoàn toàn mới theo nghĩa này.

Đi từ 0-1 khó hơn hay đi từ 1-2 con khó hơn là chủ đề mình hay nghe các mẹ bàn tán. Tôi nhận thấy việc đi từ 1-2 khó hơn 0-1 vì giờ đây có hai con người nhỏ bé mà tôi phải gánh vác. Nhưng vẫn chỉ có một mình tôi. Các bà mẹ khác cảm thấy khó khăn hơn khi đi từ 0-1. Cả hai quá trình chuyển đổi đều mang lại những thử thách độc đáo và nhiều khoảnh khắc khó quên. Vì vậy, tôi có thể hết lòng nói rằng tôi rất biết ơn về tất cả những gì tôi đã học được trong từng giai đoạn của hành trình làm mẹ.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *